ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

6 เมืองสวนกระแสที่ต้องไปเห็นซักครั้งในชีวิต

สำหรับนักเดินทางตัวยงแล้ว การเดินทางไปที่แปลก ๆ ใหม่ ๆ นั้นก็เปรียบเสมือนการเติมพลังไฟให้ชีวิต เพราะท่ามกลางบรรยากาศที่สดใหม่นั้น ทั้งร่างกายและจิตใจของเราจะถูกกระตุ้นตลอดเวลาด้วยทุก ๆ สิ่งรอบข้าง

แต่พอเริ่มเดินทางไปเยอะ ๆ บางครั้งไปแต่สถานที่เดิม ๆ ความน่าสนใจของสถานที่นั้น ๆ ก็ลดลง จนบางทีการเดินทางกลับกลายเป็นความน่าเบื่อไปซะอย่างนั้น

วันนี้เราจึงขอนำเสนอเมืองสวนกระแสที่รับรองว่าเมื่อได้ไปเยือนแล้ว จะกระตุ้นอะดรีนาลีนของทุกคนให้พลุ้งพล่านราวกับเต้นระบำได้อีกครั้ง กับ 6 เมืองสวนกระแสที่ต้องไปเห็นซักครั้งในชีวิต

ALMATY / KAZAKHSTAN

เมือง ALMATY อยู่ในประเทศ KAZAKHSTAN หนึ่งในประเทศที่ชื่อไม่คุ้นหูเท่าไรนัก เพราะถือเป็นกลุ่มประเทศเกิดใหม่ที่แยกตัวมาจากสหภาพโซเวียตเดิมเมื่อราว 25 ปีก่อนเท่านั้นเอง นับอายุประเทศเทียบกับประเทศไทยแล้วก็นับว่ายังเป็นเด็กเล็กอยู่มากเลย

แต่ถึงเป็นประเทศใหม่ที่แยกตัวมาก็ตาม แต่ก็มีเนื้อที่ใหญ่มากเพราะมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 9 ในโลกเลยทีเดียว !!! ใหญ่พอ ๆ กับอาร์เจนติน่าพี่เบิ้มของทวีปอเมริกาใต้ และใหญ่เป็นอันดับสามในเอเชีย เป็นรองแค่มหาประเทศอย่าง จีนและอินเดียเท่านั้น และนับเป็นประเทศที่ไม่มีอาณาเขตติดทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ด้วยความใหญ่โตมโหฬารขนาดนี้ ทำให้มีพื้นที่ธรรมชาติที่สวยงามอยู่มากมาย โดยในทางตอนใต้ของประเทศนั้นเมือง ALMATY ถือว่าเป็นเมืองเอกที่เป็นศูนย์กลางความเจริญของย่านนี้ทั้งหมด จะไปเที่ยวที่ไหนก็ต้องบินมาลงที่ ALMATY กันก่อน

ทำไมต้องไป ?

รอบ ๆ ALMATY นั้นเต็มไปด้วย LANDSCAPE ที่แสนจะน่าประทับใจ ทั้งภูเขาหิมะสูงใหญ่ ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ทะเลทรายเวิ้งว้าง ทะเลสาบที่ใสราวกระจก และหุบเขารูปร่างหน้าตาแสนวิจิตร ฉะนั้นหากเป็นคนที่รักธรรมชาติ ที่นี่เหมาะที่สุดแล้ว

สถานที่เที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นอุทยานทั้งหลาย ซึ่งแน่นอนว่าวิธีท่องเที่ยวที่เหมาะที่สุดคือการขับรถเที่ยว แต่อยากขอเตือนไว้ก่อนว่าถ้าไม่ได้เชี่ยวชาญด้านการขับรถจริง ๆ ล่ะก็ ขอให้ใช้บริการคนขับรถจะดีต่อสวัสดิภาพชีวิตมากกว่า เพราะถนนในหลาย ๆ ช่วงของทริปหฤโหดเอามาก ๆ ถ้าเป็นคนเมาง่าย ๆ นี่รับรองว่าของเก่าในท้องจะออกมาทักทายอย่างแน่นอน

อีกเรื่องหนึ่งก็คือห้องน้ำที่ยิ่งออกห่างตัวเมืองไปเท่าไร ก็ยิ่งแปรสภาพให้ใกล้เคียงธรรมชาติไปมากเท่านั้น คือจุดสุดท้ายของการแปลงสภาพก็คือการเข้าห้องน้ำกลางทุ่งนั่นแล

แต่อย่างไรก็ดี บวกลบคูณหารความลำบากกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่จะได้พบเจอแล้วล่ะก็ ต้องขอบอกว่าคุ้มค่าแนะนำให้ลองไปเยือนสักครั้งหนึ่ง

การเดินทาง สายการบิน Air Astana บินตรงจาก กรุงเทพสู่กรุง Almaty

สกุลเงิน KZT เทงเจคาซัคสถาน

VICTORIA FALL / ZIMBABWE

เมืองชายแดนเล็ก ๆ ของประเทศ Zimbabwe ที่เชื่อมต่อกับประเทศบ้านพี่เมืองน้องอย่าง Zambia นี้ต่างกับเมืองอื่น ๆ ในกาฬทวีปก็เพราะน้ำตกชื่อเดียวกับเมืองอย่าง VICTORIA FALL นี่เอง

ภาพของแอฟริกาในจินตนาการของชาวโลกมักจะเป็นดินแดนทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ที่มีความร้อนและแล้งสูง บางทีก็พลันนึกไปถึงทะเลทรายอย่างเช่นซาฮาร่า แต่กับที่นี่น้ำตกและความอุดมสมบูรณ์ต่างหากคือภาพที่แท้จริงของแถบนี้

และด้วยสายน้ำที่หลั่งไหลมาอย่างมากมายนี่เอง ทำให้รอบ ๆ บริเวณนี้มีภูมิประเทศที่แสนจะหลากหลาย และแน่นอนสัตว์ป่าตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ เท่ากระรอก ไปจนถึงยักษ์ใหญ่อย่างฮิปโปและช้างต่างมาอาศัยความสมบูรณ์นี้เพื่อเลี้ยงชีพกันอย่างหนาแน่น

ทำไมต้องไป ?

Victoria fall ถือเป็นน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกควบคู่ไปกับ อิกวาซูในบราซิล/ อาร์เจนติน่าและ ไนแองการ่าในอเมริกา / แคนาดา แต่ด้วยความที่อยู่ในประเทศที่ห่างไกลเป็นอย่างมาก ทำให้ที่นี่เปรียบเสมือนน้ำตกลึกลับสำหรับชาวตะวันตก

ปริมาณน้ำที่ไหลลงไปในแต่ละวันมากมายมหาศาลจนแทบไม่น่าเชื่อ ก่อให้เกิดละอองขึ้นมาเหมือนกับบ่อน้ำที่กำลังเดือด แต่ไม่ใช่บ่อน้ำธรรมดา มันเป็นบ่อน้ำที่มีขนาดใหญ่ระดับโลก

ทุกวันนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยจากทั่วโลกจะมารวมตัวกันที่นี่เพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการเดินฝ่าสายน้ำไปลงอาบน้ำในบ่อน้ำที่อันตรายที่สุดในโลกอย่าง Devil pool ทางฝั่ง Zambia หรือการล่องแก่งที่สุดระทึกใจในแม่น้ำด้านล่างน้ำตก การกระโดดบันจี้ลงจากฟน้าผาสูงชัน และการบินสูงเหนือฟากฟ้าด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อชมน้ำตกยักษ์นี้จากมุมที่แตกต่าง

คนที่รักการผจญภัยย่อมจะไม่พลาดกิจกรรมและสถานที่สุดพิเศษแห่งนี้แน่นอน และถ้านั่นยังไม่หนำใจพอ ห่างออกไปราว 2 ชั่วโมง อุทยาน Hwange เป็นซาฟารีขนาดใหญ่ยักษ์ที่จะทำให้เลือดนักสำรวจเดือดขึ้นมาได้กับสัตว์นานาพรรณทั้ง ช้าง กวาง ม้าลาย ฮิปโป เสือ สิงโต กระทิง แรด เรียกว่ามากันครบทุกตัวที่อยากจะเห็นเลย และไม่ได้มาแต่ไม่กี่ตัว แต่มากันเป็นฝูง ๆ โดนเฉพาะช้างที่มีมากมายนับพัน ๆ เชือกในอุทยานแห่งนี้ !!!

ถ้าเป็นนักผจญภัยก็อย่าพลาดที่จะลองไปกระตุ้นหัวใจตัวเองที่นี่กันล่ะ

การเดินทาง สายการบิน South africa airline บินลง Johannesburg และต่อเครื่องไปที่ Victoria fall

สกุลเงิน US DOLLAR

JERUSALEM / ISRAEL

ถ้าย้อนกลับไปในอดีตหลายพันปี สมัยที่มนุษย์เพิ่งจะเริ่มมีการตั้งรกรากเป็นเมืองอย่างเป็นหลักเป็นแหล่งนั้น หนึ่งในแหล่งอารายธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลกคือที่อิสราเอลนี่เอง อิสราเอลนับเป็นประเทศที่มีดินแดนศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งมาก เป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์และเรื่องเล่าอย่างมากมาย เรียกได้ว่าตำนานเล่าขานชื่อดังต่าง ๆ มีจุดกำเนิดส่วนมากจากที่นี่ก็ว่าได้

สิ่งที่คนทั่วโลกรู้จักดีที่สุดเกี่ยวกับอิสราเอลคือที่นี่นั่นเอง Jerusalem ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติศาสตร์มากมายซ้อนทับกันอยู่ที่พื้นที่ไม่เล็กไม่ใหญ่แห่งนี้

Jerusalem เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวสูง เนื่องจากถูกปกครองโดยหลาย ๆ ฝ่าย ในแต่ละยุคสมัย มีเรื่องราวเล่าขานมากมาย ทั้งในศาสนาคริสต์ที่ Jerusalem ถือเป็นต้นกำเนิดของทุกอย่าง เหตุการณ์สำคัญในพระคัมภีร์ ถูกจารึกไว้ว่าเกิดขึ้นที่นี่ ชาวคริสต์เชื่อว่าพระเยซูเสด็จขึ้นสู่สวรรค์ที่ภูเขามะกอกเทศที่ตั้งอยู่ใกล้กำแพงเมืองเก่า

ที่นี่ยังถือเป็นดินแดนสำคัญสำหรับชาวมุสลิมที่เชื่อว่าเป็นเมืองที่นบีมุฮัมมัดถูกรับขึ้นไปบนสวรรค์ และชาวยิวก็ถือเอาส่วน Western wall เป็นแหล่งศักดิ์สิทธิ์ของตัวเองเช่นกัน จะเห็นได้ว่ามีเหตุการณ์สำคัญถึงสามอย่างจากสามความเชื่อที่สำคัญของโลกเกิดขึ้นที่นี่ นั่นเองทำให้ Jerusalem เป็นเมืองหลวงของประเทศที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกคนในอิสราเอล และผู้คนมากมายทั่วโลก

ภายในเมืองเก่า เราจะพบกับบรรยากาศการค้าขายที่คึกคัก ผู้คนมากมาย และมีศาสนสถานต่าง ๆ อยู่มากมายหลายแห่งจากทั้ง คริสต์ อิสลามและยูดาห์ เป็นการผสมผสานที่ลงตัวและน่าหลงไหลเป็นที่สุด แนะนำให้ใช้เวลาที่นี่ไม่ต่ำกว่า 3 วัน เพราะมีอะไร ๆ ให้ชมเยอะมาก

การเดินทาง สายการบิน EL AL ISRAEL AIRLINES เดินทางสู่กรุง Tel aviv จากนั้นต่อรถราว 2 ชั่วโมงไป Jerusalem

สกุลเงิน Shekel

ZAKOPANE / POLAND

ปกติเมื่อพูดถึงโปแลนด์ คนก็มักจะนึกไปถึงความเคร่งเครียด เป็นระเบียบ ด้วยความที่เป็นประเทศคอมมิวนิสต์เก่า หรือบางคนก็คิดไปถึงค่ายกักกันกับความหดหู่กันเป็นหลักเลยทีเดียว เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดร้ายของค่ายกักกันนาซีเป็นอย่างมาก

แต่ที่จริงแล้วโปแลนด์เป็นเมืองที่สงบ ผู้คนหน้าตาดุแต่ใจดี โดยเฉพาะที่นอกเมือง โดย Zakopane เป็นเมืองตะเข็บชายแดนโปแลนด์ที่มีอาณาเขตเชื่อมต่อกับประเทศสโลวาเกีย มีเทือกเขา Tatar อันโด่งดังวางตัวเป็นแนวชายแดนธรรมชาติอยู่

ที่เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดนิยมของชาวเมืองแถบนั้นเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะสวยงามแล้วยังมีกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งปี ทั้งล่องแก่ง เล่นสกี ชมถ้ำ โดยในช่วงฤดูร้อนจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วยุโรปมาพักร้อนกันที่เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้กันอย่างคับคั่ง

และถึงเป็นคนที่ไม่ได้ชอบออกแรงกับกิจกรรมที่หลากหลายก็ตาม ที่นี่ก็ยังเป็นจุดหมายที่สามารถมานอนเล่นชมวิว ฟังเสียงนกเสียงกาได้แบบชิล ๆ เพราะมีบ้านพักกระจายตัวทั่วทั้งบริเวณภูเขา Tatar อยู่หลายสิบแห่ง และไม่ต้องกังวลหากไม่ได้อยากขับรถเที่ยว ด้วยค่าครองชีพที่ไม่สูงนัก สามารถเรียกรถแท็กซี่ไปไหนมาไหนได้อย่างสบายใจ

ฉะนั้นที่นี่เหมาะทั้งสำหรับคนที่ชอบกิจกรรมและคนที่รักความสงบ

การเดินทาง สายการบิน Etihad มีบินลง Krakow จากนั้นต่อรถบัสไปราว 4 ชั่วโมง

สกุลเงิน PLN – Polish Zloty

AKITA / JAPAN

ประเทศญี่ปุ่นอาจจะเป็นแค่ประเทศเกาะที่ขนาดไม่ได้ใหญ่โตมากมายนัก แต่กลับอัดแน่นไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวแบบไฮเทคหรือที่เที่ยวทางธรรมชาติที่ห่างไกลผู้คน

และหนึ่งในดินแดนที่ชาวไทยยังไม่ค่อยได้ไปสัมผัส แต่กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงามจากธรรมชาติอันแสนอุดมสมบูรณ์นั้นก็คือ AKITA นั่นเอง

AKITA เป็นจังหวัดในภูมิภาค TOHOKU หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือภาคอีสานของญี่ปุ่นนั่นเอง ตั้งอยู่เกือบเหนือสุดของเกาะฮอนชู เกาะใหญ่ของประเทศ มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะจังหวัดที่มีการปลูกข้าวที่มีดีทั้งปริมาณและคุณภาพ

ห่างจากมหานครโตเกียวไป 3 ชั่วโมงโดยรถไฟด่วน Shinkansen เป็นที่ตั้งของจังหวัด AKITA เมืองที่รายล้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย โดยเวลาที่เหมาะสมจะไปชมธรรมชาติพร้อมใบไม้เปลี่ยนก็คือราวเดือนตุลาคม การเดินทางส่วนใหญ่จำเป็นต้องนั่งรถบัสหรือขับรถเข้าไป แต่ก็มีรถไฟให้บริการไปยังสถานที่ใกล้เคียงหลาย ๆ แห่ง

ในพื้นที่ของจังหวัด AKITA มีภูเขาที่สวยงามทุกฤดูอยู่หลายแห่ง และหนึ่งในภูเขาที่เราได้ไปเห็นด้วยสองตาและประทับใจสุด ๆ ก็คือ Mt Chokai นั่นเอง เป็นภูเขาที่ได้ชื่อว่าเป็นฟูจิแห่งทางเหนือเลยทีเดียว ด้วยรูปร่างที่ละท้ายคล้ายฟูจิซังอยู่ไม่น้อย โดยในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเข้าฤดูหนาว ยอดของเขา CHOKAI จะมีหิมะปกคลุมเป็นหมวกเหมือนกับฟูจิด้วย

ทะเลสาบที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดคือทะเลสาบ TAZAWA นอกจากจะเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดแล้ว ยังเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในประเทศอีกด้วย ด้วยความลึกถึง 423.4 เมตร ท่ามกลางวิวที่สวยงามสุดบรรยาย นำ้ในทะเลสาบใสมากถึงมากที่สุดมีปลานับร้อยนับพันว่ายวนเวียนอยู่ริมทะเลสาบดูน่าตื่นตาตื่นใจมากไม่ว่าจะเป็นฤดูหนาวหรือใบไม้ร่วง

สำหรับคนที่รักความสงบและธรรมชาติ ถ้าได้มาเยือนอาคิตะ รับรองว่าต้องหลงรักอย่างแน่นอน

การเดินทาง สายการบิน ANA มีบินไปลง AKITA โดยเปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน HANEDA ใน TOKYO

สกุลเงิน Yen

DAHAB / EGYPT

นอกจากพีระมิดแล้วอียิปต์ยังมีอะไรอีกเหรอ ? เป็นคำถามที่เราโดนหลาย ๆ คนยิงเข้ามาทุกครั้งที่รู้ว่าเราไปเที่ยวแดนไอยคุปต์นี้มา

จริง ๆ แล้วอียิปต์มีมากกว่าพีระมิดและทะเลทราย นอกจากผืนทรายว่างเปล่าแล้วที่นี่ยังมีภูเขารูปร่างหน้าตาแปลก ๆ รวมถึงทะเลอันแสนสวยงามกว่าที่คิดด้วย

ซึ่ง Dahab นี่แหละเป็นเมืองที่มีทั้ง Landscape ที่สวยงามและทะเลแสนสวยรออยู่

Dahab เป็นเมืองท่าอยู่ทางตะวันออกของประเทศ มีฐานะเป็นเมืองค้าขายที่ติดต่อกับบ้านใกล้เรือนเคียงทั้งจอร์แดนและอิสราเอลมาช้านาน เรียกว่ามีสินค้าอะไรก็มักจะต้องมาผ่านที่เมืองนี้ทั้งนั้นแล

ห่างจากบริเวณตัวเมืองไปราว 3ชั่วโมง จะเรียกกันว่า White canyon สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของประเทศ ด้วยผาหินที่ดูสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ท้องฟ้าสีน้ำเงินเข้มสีสันจะตัดกันอย่างลงตัวเลย

ที่ White canyon เป็นบริเวณที่มีชนเผ่าพื้นเมือง Bedouin หลงเหลืออยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก เราสามารถหาประสบการณ์ใช้ชีวิตแบบ Bedouin ได้ที่นี่ โดยจะมีบริการทั้งบ้านพักแบบ Home stay พร้อมอาหารรองรับเราอย่างคนพื้นถิ่น ซึ่งขอเตือนก่อนว่า บ้านชาว Bedouin ไม่มีกำแพง ลมหนาวจะมาเยือนทั้งคืนอย่างแน่นอน ส่วนอาหารก็คิดเสียว่า กินข้าวแถมทรายเข้าไปด้วยก็แล้วกัน

ใครที่อยากมีประสบการณ์ที่ไม่มีใครเหมือน สามารถมาหาได้ที่ White canyon นี่เลย

การเดินทาง สายการบิน Egype air มีเครื่องบินตรง Cairo จากนั้นต่อรถหรือเครื่องบินในประเทศลงที่ Dahab

สกุลเงิน EGP – Egyptian Pound

เป็นอย่างไรกันบ้างกับที่เที่ยวแบบแหวกกระแสของเรา ดู ๆ ไปแล้วส่วนใหญ่ก็จะมีความเสี่ยงต่อการป่วยไข้หรือบาดเจ็บอยู่บ้าง ฉะนั้นอย่าลืมที่จะเตรียมตัวให้ดีทั้งยารักษาโรค และประกันการเดินทางที่ครอบคลุมประเทศที่ไปเยือน ถึงจะลำบากเสียหน่อย แต่รับรองว่าจะได้ประสบการณ์ที่แสนคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก travelkanuman