ติดต่อเรา 0-2118-8111 เช็คราคา
icon-ask-question
ติดต่อเรา 0-2118-8111

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

ถนนชื่อ “สยาม” ที่ไม่มีในไทยแต่ไปโผล่ในฝรั่งเศส

ถนนชื่อ “สยาม” ที่ไม่มีในไทยแต่ไปโผล่ในฝรั่งเศส

ในช่วงรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ไทยรัชกาลที่ 27 ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้แต่งคณะทูตานุทูต นำโดย พระวิสุทธสุนทร (โกษาปาน) ไปเจริญสัมพันธไมตรีกับราชสำนักฝรั่งเศส เดินทางไปกับเรือฝรั่งเศสเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2228

ประวัติศาสตร์ด้านการทูตบันทึกว่า คณะของพระวิสุทธสุนทร (โกษาปาน) เข้าเทียบท่าที่เมือง Brest จังหวัด Finistere  แคว้น Bretagne ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส เมื่อ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2229 บรรดาข้าราชการและชาวฝรั่งเศสที่ทราบข่าวล่วงหน้าต่างมารอต้อนรับคึกคัก ตั้งแต่ท่าเรือไปจนถึงตัวเมือง โดยคณะของพระวิสุทธสุนทรเดินทางผ่านมาที่ถนน Saint-Pierre จากบริเวณท่าเรือตัดเข้ามาที่ตัวเมือง Brest  ก่อนที่ต่อมาจะได้เข้าเฝ้า พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่พระราชวังแวร์ซาย เมื่อ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2229

ชาวฝรั่งเศสกล่าวยกย่องชื่นชมคณะทูตไทย ช่วยทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับฝรั่งเศสแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เป็นที่เลื่องลือในทวีปยุโรป ชาวเมืองจึงได้เปลี่ยนชื่อถนนเดิมเป็น Rue de Siam (ฆู เดอ ซีอัม) หรือ “ถนนสยาม” เพื่อระลึกถึงการเดินทางของคณะราชทูตครั้งนี้ เริ่มใช้ชื่ออย่างเป็นทางการ เมื่อ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2354 หรืออีก 125 ปีต่อมา 

ปัจจุบัน ถนนเส้นดังกล่าวยังมีที่พักเดิมของคณะทูตานุทูตของพระวิสุทธสุนทรอยู่ด้วย และร้านรวงที่ตั้งเรียงรายมากมาย กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของคนไทยอีกจุดหนึ่ง คนไทยเมื่อได้ไปถึงเมืองนี้แล้ว มักจะต้องถ่ายภาพป้ายชื่อถนนที่เขียนว่า RUE DE SIAM ไว้เป็นที่ระลึก

เมื่อมาที่ถนนสายประวัติศาสตร์นี้แล้ว ไม่พลาดที่จะต้องเที่ยวตะลอนชมเมือง Brest โดยในอดีตเมืองท่าแห่งนี้มีเรือสินค้ามากมายเข้ามาจอดเทียบท่าก่อนจะเดินทางเข้าสู่กรุงปารีส ทั้งยังได้ชมความอลังการของปราสาทโบราณบริเวณริมฝั่งใกล้กับปากแม่น้ำ Penfeld ส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งของ National Naval Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษางานศิลปะไว้มากมาย

มาถึงเมือง Brest มีทั้งพักให้เลือกจองก่อนมามากมาย ทั้งโรงแรมระดับหรูจนถึงเกสต์เฮ้าส์ที่มีให้เลือกมากมายในราคาสบายกระเป๋า ความเป็นเมืองชายฝั่งทะเลที่สวยงามแห่งหนึ่ง อาจจะเลือกไปพักในรีสอร์ตก็ยังได้

ใครที่เคยกินเครปในเมืองไทยหรือเมืองไหนๆ ในโลก คงไม่พลาดที่จะลองซื้อเครปที่นี่ด้วย มีมากมายหลายร้าน มีเมนูเครปให้เลือกรับประทานตามใจชอบ ทั้งของกินเล่น ขนม หรือจะอยู่ในรูปอาหารจานหลัก

เมือง Brest เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก และเป็นความภาคภูมิใจที่มีการปักหมุด Rue de Siam ไว้ด้วย ขณะที่กรุงเทพก็มีการตั้งชื่อถนน Rue de Brest (รู เดอ แบรสต์) อย่างเป็นทางการเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2556 ตั้งอยู่ที่ซอยเจริญกรุง 36 เขตบางรัก อันเป็นที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส เป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับฝรั่งเศสให้แนบแน่นยิ่งขึ้นไปอีก

เพื่อให้ทุกการเดินทางของคุณเต็มไปด้วยความมั่นใจ ซื้อประกันเดินทางออนไลน์กับ AXA Thailand https://direct.axa.co.th/TA/CoverageOptionPlan

โปรโมชั่นพิเศษๆ คลิก! https://www.axa.co.th/promotions-for-exclusive-customers

#AXATHAILAND #KnowYouCan