ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

5 โรคมะเร็งที่พบบ่อยในสตรี

5 โรคมะเร็งที่พบบ่อยในสตรี

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ (National Cancer Institute) รายงานโรงมะเร็ง (cancer) ที่พบในเพศหญิง ที่มาทำการตรวจและรักษา ที่พบมากที่สุดในผู้หญิง 5 อันดับแรกมีอะไรบ้าง

1. มะเร็งเต้านม (Breast)

ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการจนกว่าจะตรวจพบโรค ดีที่สุดคือการตรวจแบบแมมโมแกรม (Mammogram) โดยถ่ายเอกซเรย์เต้านมทั้ง 2 ข้าง เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการตรวจหาหินปูนในเต้านม ผู้หญิงทั่วไปที่ไม่มีอาการผิดปกติควรรับการตรวจทุก 1-2 ปี

2. มะเร็งปากมดลูก (Cervix uteri)

เป็นมะเร็งตรงอวัยวะสืบพันธุ์ที่พบบ่อยและมีผู้ป่วยเสียชีวิตจำนวนมาก เกิดจากเชื้อฮิวแมน แป๊ปปิโลม่า ไวรัส (Human papilloma virus = HPV) หรือ เชื้อเอชพีวี มีบางส่วนที่ร่างกายกำจัดเชื้อนี้เองได้ แต่มีบางส่วนไม่สามารถกำจัดได้ จึงควรตรวจภายในพร้อมตรวจแป๊ปสเมียร์ (Pap smear) หารอยโรคระยะก่อนเป็นมะเร็ง เพื่อป้องกันการเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูก

3. มะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย (Colon & Rectum)

พบได้ในทุกอายุ เกิดจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ อาทิ พันธุกรรม อาหารไขมันสูงหรือขาดใยอาหาร การดื่มสุราหรือเบียร์ และการสูบบุหรี่ เป็นต้น จะไม่มีอาการเฉพาะของมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่เป็นอาการเดียวกับโรคลำไส้ทั่ว ๆ ไป หรืออาจคลำก้อนได้ในท้อง เมื่อพบว่ามีความผิดปกติควรรีบพบแพทย์

4. มะเร็งมดลูก (Corpus uteri)

มะเร็งมดลูกเกิดขึ้นคนละตำแหน่งกับมะเร็งปากมดลูก การเกิดมะเร็งมดลูกยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด อาจมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้ โดยเฉพาะประจำเดือนผิดปกติ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นมะเร็งมดลูก ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย หากตรวจพบระยะเริ่มแรกสามารถผ่าตัดได้หรือใช้วิธีผ่าตัดผ่านกล้อง ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ แผลเล็ก ฟื้นตัวและกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

5. มะเร็งปอด และหลอดลม (Trachea, Bronchus & Lung)

อาการระยะแรก ๆ มักไม่พบ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและการกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง ลองหมั่นสังเกตอาการที่เกิดขึ้น อาทิ ไอมีเลือดปน เจ็บหน้าอก หายใจหอบ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ เสียงแหบ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปอดบวม ปอดอักเสบบ่อย เป็นต้น ให้รีบพบแพทย์ก่อน

หากคุณหรือคนที่คุณรักมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายหรือโรคมะเร็ง ควรศึกษาเรื่องประกันเอาไว้ก่อน หรือซื้อประกันมะเร็งผ่านออนไลน์กับแอกซ่า ได้แล้ววันนี้ พร้อมรับความคุ้มครอง และรับกรมธรรม์ทันทีผ่านอีเมล