ติดต่อเรา 0-2118-8111 เช็คราคา
icon-ask-question
ติดต่อเรา 0-2118-8111

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

7 ทริกง่ายๆ ปฏิบัติการดูแลสุขภาพให้ดีขึ้น เห็นผลชัดเจน

7 ทริกง่ายๆ ปฏิบัติการดูแลสุขภาพให้ดีขึ้น เห็นผลชัดเจน

สุขภาพที่ดีต้องเริ่มดูแลจากภายใน ยิ่งรับผิดชอบตัวเองมากขึ้น ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและสภาพจิตใจในทางที่ดีขึ้นมากเท่านั้น หากละเลยไม่ดูแลตัวเอง สุขภาพก็จะทรุดโทรมทีละน้อย ลองดูทริกง่าย ๆ ในการหมั่นดูแลตัวเอง มีดังนี้

1.กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ให้ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นาน ๆ ครั้งจะขอกินประเภทอาหารขยะก็ไม่ว่ากัน เลี่ยงอาหารมันจัด หวานจัด เค็มจัด และรสจัดจะดีมาก ส่วนเครื่องดื่มหลีกเลี่ยงความหวานที่มาจากน้ำตาลและเครื่องดื่มพวกเบียร์และเหล้าให้มากที่สุด

2.การออกกำลังกาย นอกจากช่วยเผาผลาญพลังงานแล้ว ทำให้ร่างกายแข็งแรงและต้านทานการเจ็บป่วยได้อย่างดี เป็นการลงทุนสุขภาพที่ใช้ทุนต่ำแต่ให้ผลคุ้มค่ามากที่สุด แค่สัปดาห์ละ 4-5 ครั้ง อย่างน้อยวันละ 40-50 นาที อย่าลืมจัดโปรแกรมตรวจร่างกายปีละครั้ง หากพบสาเหตุที่จะเป็นบ่อเกิดของโรคก็จะได้รีบรักษาหรือป้องกันเอาไว้

3.เลิกเหล้า-บุหรี่ หากรักสุขภาพตัวเองและแคร์ความรู้สึกคนรอบข้าง คนที่ยังชอบดื่มเหล้าแทนน้ำและสูบบุหรี่ ควรค่อยๆ ลด ละ และเลิก อย่าต้องเสี่ยงเผชิญกับโรคมะเร็งปอดหรือตับแข็ง ป่วยด้วยโรคเหล่านี้รักษายากมาก เป็นภาระของคนรอบข้างไปหมด หมดไปกับค่าใช้จ่ายรักษาตัวที่ไม่รู้จบ ใจรู้สึกห่อเหี่ยว ต่อให้มีกำลังทรัพย์ สุดท้ายแล้ว ก็ช่วยอะไรไม่ได้ เกินกว่าที่หมอจะเยียวยา

4.หลายคนมักคิดว่าไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีก เพราะตอนเป็นเด็กได้รับวัคซีนขั้นพื้นฐานครบ 8 ชนิด และยังมีวัคซีนเสริมอีก ขอย้ำว่า ผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังและคนปกติทั่วไปต่างมีโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นโรคติดเชื้อได้เช่นกัน สำหรับวัคซีนที่สำคัญ อาทิ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (ในผู้หญิง) วัคซีนป้องกันบาดทะยัก และวัคซีนป้องกันอีสุกอีใส เป็นต้น

5.กิจกรรมทางเพศ มีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพ หากมีการป้องกันอย่างดี จะช่วยทำให้คุณและคู่รักปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งโรคหนองในหรือซิฟิลิส โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเอชไอวี รวมทั้งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ

6.ความเครียด เป็นบ่อเกิดของการเป็นโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ว่าจะเครียดเพราะหน้าที่การงานหรือคนรอบข้าง ใครที่มีโรคประจำตัวจะทำให้สุขภาพเลวร้ายมากขึ้น เกิดเบื่ออาหารหรืออาจกินมากขึ้น ไม่เข้าสังคม ทำงานไร้ประสิทธิภาพ ขาดสมาธิ และนอนไม่หลับ สุดท้ายพึ่งยานอนหลับ หรือสูบบุหรี่และดื่มเหล้า เกิดความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมนที่มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ บางรายเป็นหนักจนมีภาวะซึมเศร้า ควรตั้งหลักหาสาเหตุและแก้ปัญหาโดยเร็ว

7.พยายามมองสิ่งรอบข้างด้วยความเข้าใจและมีเหตุผลมากขึ้น เป็นคนอารมณ์ดี สดชื่นและแจ่มใส  รู้จักอดทนเป็นที่ตั้งและรู้จักให้อภัยคนอื่น ในแง่ของสุขภาพจิตจะบอกไว้ว่า ความสุขจะสัมพันธ์กับสมอง เมื่อมีความสุข สมองซีกซ้ายทำหน้าที่เกี่ยวกับการคิดที่เป็นเหตุเป็นผลและการคำนวณ จะทำงานมากขึ้น แต่หากมองโลกในแง่ร้าย สมองซีกขวาซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึก ความคิดสร้างสรรค์ จะทำงานมากกว่า ดังนั้น คนที่มีสมองซีกซ้ายทำงานมากกว่าซีกขวา มักจะเป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มแย้ม และมีความคิดในเชิงบวก