ติดต่อเรา 0-2118-8111 เช็คราคา
icon-ask-question
ติดต่อเรา 0-2118-8111

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

7 วิธียืดอายุยางรถยนต์ อย่างง่ายๆ

7 วิธียืดอายุยางรถยนต์ อย่างง่ายๆ

ยางรถยนต์ แม้จะเป็นสิ่งที่อยู่ล่างสุดของรถยนต์ แต่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่คอยดูแลและประคองชีวิตของเราและคนที่ร่วมเดินทางไปกับเราตลอดเส้นทาง แล้วถ้ายิ่งเดินทางไกลเท่าไหร่ก็มีโอกาสเกิดปัญหาและเสื่อมสภาพหรือสึกหรอได้มากขึ้นเท่านั้น แต่จะเสื่อมช้าหรือเร็ว ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับผู้ขับและการดูแลรักษา ดังนั้น ลองทำตาม 7 วิธีง่ายๆ ต่อไปนี้เพื่อดูแลและยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้อยู่ให้นานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

1. เติมลมยางให้พอดี

เติมลมตามอัตราที่เขียนในคู่มือรถยนต์ ซึ่งเป็นอัตราที่ดีที่สุด ถ้าไม่ได้ใช้ยางรถยนต์ขนาดเดียวกับยางที่ติดตั้งมาของรถรุ่นนั้น ให้ขอคำแนะนำจากผู้ผลิตยางหรือร้านจำหน่ายยางที่ได้มาตรฐานว่า ควรสูบลมยางที่อัตราเท่าไร ในส่วน ยางอะไหล่ ควรเติมลมให้มากกว่ามาตราฐาน 3 - 4 ปอนด์ และเมื่อนำมาใช้งาน ก็ปล่อยให้เป็นความดันปรกติ

2. เช็คลมยางสม่ำเสมอ

ตรวจเช็คลมยางอาทิตย์ละครั้ง หรือทุกครั้งก่อนเดินทาง โดยตรวจในขณะที่ยางยังเย็นอยู่ เพราะถ้าตรวจเมื่อใช้รถไปแล้วหรือยางมีความร้อน ความดันภายในยางจะสูงกว่าปกติและไม่ใช่ค่าที่ใช้วัดตามมาตราฐาน

3. สลับยาง

เพื่อให้ยางทุกเส้นมีการสึกเท่ากัน ควรสลับยางทันทีที่ครบ 10,000 กิโลเมตรแรก และอย่าลืมปรับระดับความดันลมยางให้ถูกต้อง ในกรณีที่สลับยางล้อหน้ากับล้อหลัง เพราะค่าความดันลมยาง หน้า-ล้อ ตั้งค่าต่างกัน

4. ถ่วงล้อ

ถ้ายางรถยนต์แต่ละข้างกระจายน้ำหนักไม่ถูกต้อง จะก่อให้เกิดอาการสั่นขณะรถวิ่ง จะส่งผลต่ออายุการใช้งานของยาง ระบบช่วงล่าง รวมถึงความสะดวกสบายในการขับขี่

5. ปรับตั้งศูนย์ล้อ

รถที่มีปัญหาศูนย์ล้อไม่ตรง เช็คง่าย ๆ เมื่อรถวิ่งทางตรง ลองปล่อยพวงมาลัย ถ้ารถวิ่งเบี่ยงขึ้น แปลว่า ศูนย์ล้อไม่ตรง จะทำให้ยางเกิดการสึกหรอผิดรูป

6. ใช้ยางให้ถูกประเภท

ก่อนซื้อยางให้คิดถึงสภาพถนนที่ขับขี่เป็นประจำ เช่น วิ่งในเมือง-ทางเรียบ ชอบออกต่างจังหวัด-ทางขรุขระ วิ่งภาคใต้ฝนตกบ่อย การเลือกยางที่เหมาะกับสภาพถนน จะทำให้ยางมีอายุการใช้งานมาก และช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย

7. นิสัยการขับรถ

ควรเลี่ยงออกรถและหยุดรถอย่างกะทันหัน, หักเลี้ยวอย่างรุนแรง, ขับรถปีนขอบถนน, ขับเบียดฟุตบาท, ขับโดยไม่หลบหลุม ก้อนหิน หรือสิ่งกีดขวาง ถ้าขับอย่างทีว่ามา ดอกยางบอกลาล้อก่อนวัยอันควรแน่นอน

หากสนใจในการทำประกันรถยนต์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 118 8111

หรือทาง Line : @AXAThailand

*เงื่อนไขและการรับประกันภัยเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
autocovercarmat.com , thairentecocar.comcar.kapook.com