ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

ถ้าเกิดเหตุอย่างนี้ ประกันจะจ่ายไหม?

ถ้าเกิดเหตุอย่างนี้ ประกันจะจ่ายไหม?

กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ กับสาระน่ารู้เกี่ยวกับการทำประกันภัยประเภทต่าง ๆ คราวก่อนผมเขียนอธิบายเรื่องประกันรถยนต์ประเภทต่าง ๆ ให้ได้ทราบไปแล้ว ลองย้อนกลับไปอ่านกันดูได้นะครับว่า [ประกันรถยนต์ประเภทไหนเหมาะกับตัวเรามากที่สุด คลิกอ่าน]

จากเรื่องคราวที่แล้ว มีท่านผู้อ่านหลายท่านฝากคำถามเข้ามาว่า แล้วถ้า “เกิดเหตุแบบนั้น เกิดเหตุแบบนี้ ประกันรถยนต์ที่ทำไปจ่ายให้หรือไม่ ?”
ผมก็เลยรวบรวม 3 คำถามที่มีคนถามเข้ามาเยอะที่สุด มาไขข้อข้องใจกันให้นะครับ

คำถามแรกเลย คือ “เมาแล้วขับไปชนรถคันอื่น ประกันจ่ายหรือไม่ ?”
ตอบง่าย ๆ เลยว่า ประกันต้อง “จ่าย” ครับ แต่จ่ายให้รถคันที่ถูกชนนะครับ ส่วนคนขับที่เมาแล้วชนนั้น บริษัทประกันอาจจะเรียกเงินที่จ่ายไปนั้นคืนกลับมาได้ครับ
ซึ่งหลักเกณฑ์ว่าบริษัทประกันจะเรียกคืนจากคนเมาที่ขับชนหรือไม่นั้น ต้องดูว่าคนเมานั้น มีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ หรือไม่ ถ้าเกินก็บริษัทก็จะเรียกคืนจากคนขับครับ
แต่เกณฑ์นี้จะแตกต่างจาก กฎหมายเมาแล้วขับนะครับ เพราะกฎหมายจราจรบอกว่ามีระดับแอลกอฮอล์ในเลือด เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ก็ถือว่าผิดแล้วครับ แต่ทางที่ดีผมแนะนำว่า “ดื่มไม่ขับ” ดีที่สุดครับ เพราะไม่ผิดกฎหมายและปลอดภัยต่อตัวเราและคนอื่นด้วย

คำถามที่สอง คือ “ขับรถลุยน้ำท่วม ประกันจ่ายหรือไม่ ?”
ถ้ารถของเรามีการคุ้มครองภัยน้ำท่วมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1 หรือชั้น 2+, 3+ ผมตอบเลยว่าบริษัทประกันต้อง “จ่าย” ครับ แต่ไม่ใช่ทุกกรณีนะครับที่จะจ่าย เพราะหลักของการประกันคือการคุ้มครองในสิ่งที่ไม่คาดฝัน เช่นเราขับไปเจอน้ำท่วมแต่เราไม่รู้ว่าน้ำลึกขนาดไหน ขับรถลุยไปแล้วเครื่องดับ แบบนี้ประกันจ่ายให้แน่นอนครับ
แต่ถ้าเป็นกรณีที่มีป้ายเขียนเตือนแล้วว่า น้ำท่วมสูง 2 เมตร !! เห็นแบบนี้แต่เรายังขับลุยเข้าไปอีก แบบนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องคาดฝันแล้วครับ แต่เป็นความตั้งใจของเราที่จะทำให้รถเสียหายเอง แบบนี้ประกันก็จะไม่จ่ายค่าซ่อมให้นะครับ

และคำถามสุดท้าย คือ “ขับรถชนมอเตอร์ไซต์ที่ขับสวนเลนมา ประกันจ่ายหรือไม่ ?”
หลายท่านมักได้ยินมาว่า รถใหญ่ชนรถเล็กยังไงรถใหญ่ก็ผิด แต่อันนี้ไม่จริงเสมอไปครับ เพราะประกันจ่ายหรือไม่จ่าย อันนี้ต้องดูที่ความประมาทครับ ฝ่ายใดประมาทมากกว่า ฝ่ายนั้นก็ผิดครับ
ดังนั้น การที่มอเตอร์ไซต์ขับสวนเลนมาแล้วเราซึ่งขับตามเลนปกติแล้วไปชนเข้า อันนี้ต้องถือว่า มอเตอร์ไซต์ที่ขับสวนมา ทั้งประมาทและผิดกฎจราจร หากเกิดเหตุแบบนี้ประกันก็จะไม่จ่ายเงินให้กับมอเตอร์ไซต์ที่ถูกชนนะครับ

อย่างไรก็ตาม ผมทราบมาว่าในทางปฏิบัติ หากมีกรณีที่มอเตอร์ไซต์ที่ขับสวนเลนมาถูกชน แล้วคนขับมอมเตอร์ไซด์เสียชีวิต บริษัทประกันส่วนใหญ่ก็มักจะมีการมอบเงินช่วยเหลือมนุษยธรรมให้กับญาติของผู้ตายครับ แม้ว่าตามกฎหมายบริษัทประกันไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินส่วนนี้ให้แต่อย่างใด

และหากสนใจเพิ่มความปลอดภัยให้รถที่คุณรัก ประกันภัยรถยนต์จาก AXA คุ้มครองทั้งรถชน น้ำท่วม หรือแม้แต่ในกรณีรถเสียกลางทางไม่ว่าจะอยู่กรุงเทพฯหรือต่างจังหวัด แอกซ่า โรดไซด์ เซอร์วิส บริการช่วยเหลือฉุกเฉินฟรีทุกที่ทุกเวลา ตลอด 24 ชม.

เรามีประกันภัยรถยนต์ทั้งชั้น 1 , 2+ และ 3+ สามารถเช็คเบี้ย หรือซื้อผ่านออนไลน์ได้ทันที

______________________________________________________________________________________________

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

______________________________________________________________________________________________

หรือทางลัดเช็คเบี้ย หรือซื้อผ่านออนไลน์

______________________________________________________________________________________________

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง