ติดต่อเรา เช็คราคา
icon-ask-question
ติดต่อเรา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

“ชนแล้วแยก แลกใบเคลม”

“ชนแล้วแยก แลกใบเคลม”

การเฉี่ยวชนเพียงเล็กน้อย อาจเป็นสาเหตุทำให้รถติดกันมากถึงมากที่สุด เพียงเพราะต้อง “รอประกันมาเคลียร์” เหตุการณ์นี้สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นที่สัญจรไปมาตามท้องถนนเป็นอย่างมาก หากไม่อยากเสียเวลานานเพื่อรอประกันต้องทำอย่างไร วันนี้แอกซ่าจะมาแนะนำโครงการ “ชนแล้วแยก แลกใบเคลม” หรือ “Knock for Knock” ว่าโครงการนี้คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และจะช่วยให้ผู้ขับขี่รถให้ไม่ต้องรอประกันมาเคลียร์ได้จริงหรือไม่ วันนี้เรามาดูกันครับ

หากพูดกันในแง่กฎหมายแล้ว โครงการ Knock for Knock นี้ ถือเป็นสัญญาที่ทำขึ้นระหว่างบริษัทประกันวินาศภัยทั้งสองฝ่าย เพื่อตกลงสละสิทธิการเรียกร้องค่าเสียหายซึ่งกันและกัน โดยโครงการนี้เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2539 ในชื่อโครงการ “น็อก ฟอร์ น็อก 1.10 : ตะลุมบอน” “ชนแล้วแยกแลกใบเหลือง” “ชนแล้วแยกแลกใบเคลม” ตามลำดับ และปัจจุบันสมาคมประกันวินาศภัยไทยได้เปิดตัวโครงการ Knock for Knock ภายใต้แนวคิด “กรอก-แลก-แยกย้าย” โดยเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2556 เพื่อช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดในขณะที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยให้ผู้เอาประกันภัยสามารถเจรจาตกลงกันได้เอง โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยให้มาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งอาจใช้เวลานานและทำให้การจราจรติดขัด

หลักการง่าย ๆ ของโครงการนี้ คือ “ชนแล้วแยก แลกใบเคลม” หากมีอุบัติเหตุรถชนเกิดขึ้นแล้วไม่ได้เป็นอุบัติเหตุหนัก และคู่กรณีสามารถเจรจาตกลงกันได้ โดยมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมรับผิด คู่กรณีทั้งสองฝ่ายสามารถ “แยก”รถเข้าข้างทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัดได้ โดยมีวิธีการง่ายๆคือ “กรอก แลก และแยกย้าย” เมื่อเกิดอุบัติเหตุให้นำเอกสาร “ชนแล้วแยก” หรือ “Knock for Knock Form” ของตนเองที่ได้รับพร้อมกับกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ มา “กรอก” รายละเอียดให้ครบถ้วน ได้แก่ ชื่อผู้เอาประกัน, เลขกรมธรรม์ประกันภัย และเลือกว่าตนเองเป็นฝ่ายถูก ฝ่ายผิด หรือประมาทร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมลงชื่อผู้เอาประกันภัยทั้ง 2 ฝ่ายในเอกสารดังกล่าว

จากนั้นทำการ “แลก” เอกสารชนแล้วแยกกับคู่กรณีที่มีเอกสารเหมือนกัน และสามารถ “แยกย้าย” ได้ทันที โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัย จากนั้นจึงค่อยนำเอกสารชนแล้วแยกไปติดต่อเคลมกับบริษัทประกันของตนในภายหลัง หรือหากเลือกที่จะรอเจ้าหน้าที่ประกันภัยมาดำเนินงานเพื่อรับใบเคลมเลยในวันนั้น ก็สามารถเคลื่อนย้ายรถไปยังบริเวณอื่นเพื่อเลี่ยงรถติดได้ครับ

โดยแอกซ่าเองก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ “Knock for Knock” ซึ่งได้มีเงื่อนไขของอุบัติเหตุที่สามารถเข้าร่วมโครงการชนแล้วแยก ดังนี้

  • รถทั้ง 2 ฝ่ายทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
  • ทั้ง 2 ฝ่ายมีเอกสาร “ชนแล้วแยก” (Knock for Knock Form)
  • รถทั้ง 2 ฝ่ายต้องเป็นรถเก๋ง รถกระบะ หรือรถตู้เท่านั้น และมีน้ำหนักไม่เกิน 4 ตัน
  • เมื่อเกิดการชนแบบไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และผู้ขับขี่ทั้ง 2 ฝ่าย สามารถตกลงกันได้ ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายถูก ฝ่ายผิด หรือประมาทร่วมกัน

ด้วยขั้นตอนเพียงง่ายๆเท่านี้ ก็จะช่วยประหยัดเวลา ให้แก่ผู้เอาประกันภัยได้ ในกรณีที่เกิดเหตุรถชนในสภาวะแวดล้อมที่อาจไม่เอื้ออำนวย เช่นรถชนตรงทางเปลี่ยวในเวลากลางคืน ฝนตก หรือคู่กรณีทั้งสองฝ่ายต่างมีธุระที่ต้องรีบไปทำ โครงการ “ชนแล้วแยก แลกใบเคลม” จะช่วยสร้างความสะดวกรวดเร็วในการใช้รถ ใช้ถนนเวลาเกิดอุบัติเหตุ ช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัด และยังสามารถรักษาสิทธิ์ในการเคลมประกันภัยรถยนต์ รวมถึงช่วยให้ผู้เอาประกันภัยได้รับความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินมากยิ่งขึ้น

สำหรับลูกค้าประกันภัยชั้น 1 ของแอกซ่าที่ยังไม่มีเอกสารชนแล้วแยกก็สามารถติดต่อได้ที่ AXA Hotline โทร 0-2118-8111 ครับ