ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

เช็คลิสต์ความปลอดภัยในบ้าน ก่อนเที่ยววันหยุดยาวปีใหม่

เช็คลิสต์ความปลอดภัยในบ้าน ก่อนเที่ยววันหยุดยาวปีใหม่

ช่วงท่องเที่ยววันหยุดยาวปีใหม่ มักเป็นทริปที่พิเศษในรอบปี จึงต้องวางแผนอย่างดีทั้งการเดินทางที่มีทั้งในประเทศและต่างประเทศ การปิดบ้านให้ปลอดภัยก็ต้องใช้ความละเอียดและรอบครอบพอสมควร มีอะไรบ้างลองไปดูกัน

1.ฝากบ้านไว้กับตำรวจ เป็นโครงการที่จัดขึ้นเพื่อดูแลบ้านของประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่จะกำหนดดูแลให้ประมาณ 10 วัน ให้เจ้าของบ้านติดต่อไปยังสถานีตำรวจใกล้บ้าน จากสถิติโอกาสที่หัวขโมยจะปีนขึ้นบ้านมีน้อยมาก อาจมีการใช้แอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อช่วยสอดส่อง และเป็นช่องทางในการสื่อสารระหว่างตำรวจกับเจ้าของบ้านด้วย

2.บอกเพื่อนข้างบ้าน เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ดี หากเพื่อนบ้านไม่ได้ไปไหน กลับจากเที่ยวก็ควรมีของติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนบ้านด้วย 

3.ติดตั้งกล้องวงจรปิด หากมีฐานะหรือบ้านใหญ่โต อาจจะต้องลงทุนติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ตามจุดสำคัญ สามารถส่องดูบ้านผ่านกล้องวงจรปิดที่ลิงค์ผ่านอุปกรณ์มือถือหรือแทบเลต รวมทั้งการติดตั้งระบบปิด-เปิดไฟออโต้ที่หน้าบ้านหรือภายในห้องรับแขก หรือการใช้สัญญาณกันขโมย ควรโหลดแอปพลิเคชันของทางตำรวจ “Police I lert U” ช่วยแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายเพื่อส่งคลิปภาพให้ตำรวจได้ทันที หากเกิดเหตุร้ายที่บ้าน

4.ปิดระบบน้ำ-ไฟ ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นออก ปิดวาล์วแก๊สให้เรียบร้อย ลงกลอนหน้าต่างทุกบานและประตูทางเข้าออกทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้เรียบร้อย

5.แม้จะเก็บทรัพย์สินมีค่าไว้ในตู้เซฟที่บ้านอย่างดี อาจต้องตัดสินใจนำไปเก็บไว้ที่ตู้นิรภัยของธนาคารที่มีความปลอดภัยสูงตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนบ้านที่เลี้ยงสุนัข แมว หากไม่มีเพื่อนบ้านหรือญาติพี่น้องช่วยรับเลี้ยง อาจต้องไปฝากสถานรับฝากสัตว์เลี้ยงที่มีความชำนาญ

6.การจอดรถทิ้งไว้ในบ้านช่วงวันหยุดยาวก็น่าห่วง สำหรับคนที่บินไปต่างประเทศหรือไปต่างจังหวัด อาจจะไปขอจอดรถไว้ที่สนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอีกหลายสนามบินทั่วประเทศ ที่มักให้จอดรถฟรีได้นานประมาณ 1 สัปดาห์  หรือสถานที่รับฝากรถของเอกชนก็เป็นทางเลือกหนึ่ง

7.หากชอบสั่งซื้อของทางออนไลน์คงต้องว่างเว้นออกไปในช่วงท่องเที่ยวติดต่อกันหลายวัน เพราะอาจเป็นช่องทางของมิจฉาชีพปลอมตัวเป็นพนักงานส่งของขับรถกระบะติดตู้ทึบเข้ามางัดแงะขนของในบ้านแบบชิว ๆ  โดยที่ข้างบ้านไม่รู้ถึงความปิดปกติ อาจจะต้องบอกเพื่อนบ้านไว้ล่วงหน้า รวมทั้งกรณีหากมีพนักงานทำทีส่งของขอให้เพื่อนข้างบ้านช่วยเซ็นรับของแทนแล้วเก็บเงินค่าของปลายทาง ให้บอกปัดทันที

และหากจะต้องการสร้างความมั่นใจเพิ่มขึ้นอีก สามารถเข้าไปดู ประกันภัยบ้านและคอนโดได้ ที่ https://www.axa.co.th/home-and-family-insurance

#AXAThailland #KnowYouCan #ประกันภัยบ้านและคอนโด