ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

ท่อง 9 คาถา “คิดบวก” การงานรุ่งโลด ชีวิต OK!

ท่อง 9 คาถา “คิดบวก” การงานรุ่งโลด ชีวิต OK!

เชื่อไหมว่า การคิดบวกหรือการมองโลกในแง่ดี ไม่ใช่แค่เพียงทำให้เรารู้สึกดีขึ้นหรือแค่สบายใจ ยังเหมือนยาวิเศษส่งผลทำต่อสุขภาพดีตามไปด้วย ต่างกันกับความเครียดอย่างสิ้นเชิง ทั้งสุขภาพกายและใจเสียไปหมด ได้ไม่คุ้มเสีย  ลองมาไขความลับกันดูกับการ “ท่อง 9 คาถา “คิดบวก” การงานรุ่งโลด ชีวิต OK!” เกิดขึ้นและเห็นผลจริงได้อย่างไร

1. เข้าใจชีวิตคน  เคยไหมจอดรถติดสัญญาณไฟแดง รู้สึกโกรธมากที่เด็กเข้ามาเช็ดกระจกหน้ารถทำให้สกปรกกว่าเดิม ลองมองโลกในแง่ดี เด็กอาจจะเครียดกว่าเราร้อยเท่าพันเท่าที่ถูกเจ้าของรถด่าเกือบทุกคัน ถ้าชีวิตเลือกได้คงเลือกไปแล้ว คราบน้ำกระจกที่ทิ้งไว้ก็แค่ไปเช็ดทิ้ง ดีกว่าสะสมอารมณ์ขุ่นมัว อาจจะก่อตัวขึ้นเป็นความพยาบาทกับทุกเรื่องในวันข้างหน้า    

2.มีใครไม่ผิดพลาดบ้าง  ไม่ว่าจะประกอบอาชีพหรือทำอะไร ความผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ เพียงแต่ผิดพลาดแล้วต้องรีบแก้ไข เป็นบทเรียนของเราที่ต้องจดจำ อย่าไปเสียเวลากับการแก้ตัว ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

3.หัดปล่อยวาง “หลวงปู่ชา สุภัทโท” แห่งวัดหนองป่าพง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พระวิปัสสนาจารย์สายอีสาน เคยเตือนสติ “การปล่อยวาง” ไว้ว่า  “ถ้าไฟมันไหม้ ก็อย่าให้มันไหม้หัวใจเรา ถ้าน้ำมันท่วม ก็อย่าให้มันท่วมหัวใจเรา ให้มันท่วมแต่บ้าน ให้มันไหม้แต่บ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่นอกกายของเรา ส่วนจิตใจของเรานั้น ให้มันปล่อยวาง”

4. ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ เกริ่นอย่างนี้ไม่ได้เหมารวมกับการมโนภาพว่า “สักวันเราต้องขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์บ้าง” แต่เป็นเรื่องการไม่ปิดกั้นโอกาสตัวเอง เค้นศักยภาพความสามารถออกมาให้มากที่สุด แล้วปล่อยให้มันเป็นไป เราทำมันสุดพลังแล้ว

5. คิดบวกช่วยให้ชีวิตยืนยาว การเผชิญกับสิ่งที่คาดไม่ถึง ตั้งแต่ธุรกิจการงาน ครอบครัวและโรคภัยไข้เจ็บ หลายคนคิดไม่ตก ป่วยซึมเศร้า ลองตั้งหลักคิดใหม่ว่าคนเราเกิดมาไม่มีอะไรเลย ฉะนั้น คนที่สูญเสียธุรกิจแต่ยังเหลือกำลังกาย ความรู้และประสบการณ์ คนที่คิดว่าป่วยหนัก อย่าลืมว่ามีคนทุกข์หนักกว่า ที่สำคัญเรายังมีโอกาสเลือกให้ “คิดบวก” มากกว่าคนอื่น มิใช่หรือ

6. เหมือนน้ำครึ่งแก้ว บางคนเป็นคนเก่ง หน้าที่การงานมั่นคง แต่มองทุกคนต่ำต้อย ไม่รับฟังใครเลย เปรียบดั่งน้ำที่เต็มแก้ว ขณะที่บางคนเก่งไม่แพ้กัน ชีวิตการงานรุ่งโลดประสบความสำเร็จมากกว่า ไม่ใช่เพราะ“ฟลุค” เพียงแต่ทำตัวเหมือนน้ำครึ่งแก้ว มีทัศนคติในเชิงบวก รับฟังความคิดเห็นคนอื่น ทำให้ได้ทางเลือกมากขึ้น ช่วยลดความผิดพลาดให้น้อยลง

7. วิกฤตสร้างโอกาส หากได้ศึกษาการต่อสู้ของนักธุรกิจที่มีความมั่งคั่งทางการเงิน ล้วนแต่มีต้นทุนแรกของชีวิตที่ต่ำมาก ล้มเหลวแล้วลุกขึ้นสู้ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง เพียงเพราะเขามองความล้มเหลวเหมือนได้วิธีแก้ปัญหาที่เพิ่มขึ้น จนค้นหาวิธีที่ดีที่สุดนำไปสู่ความสำเร็จ

8. เหรียญมีสองด้าน  เราอาจกำลังเศร้าเพราะใกล้ตกงาน ถ้ามองอีกด้าน ถือเป็นโอกาสให้ตัวเองได้พักสมอง ได้ทบทวนสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิต หากเราลองคิดบวกดูบ้าง สิ่งที่เปลี่ยนแปลงในทางดีอาจไม่ใช่แค่ตัวเราแต่หมายถึงคนรอบข้างด้วย

9. ฝึกคิดบวกให้ชำนาญ ทุกคนสามารถฝึกฝนหัดลองคิดบวกดูบ้าง อย่าแม้แต่ลังเล แม้ช่วงแรกจะไม่คุ้นเคย ต้องใช้เวลาและมีความพยายาม  หากได้ลองกระทำในมุมบวกเป็นครั้งแรกแล้วจะรู้ว่า การมองโลกในแง่ดีนั้นโลกสดใสขนาดไหน