ติดต่อเรา 0-2118-8111 เช็คราคา
icon-ask-question
ติดต่อเรา 0-2118-8111

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

How to เก็บของหนีน้ำ ป้องกันบ้านขั้นเทพ น้ำท่วมก็ไม่หวั่น

How to เก็บของหนีน้ำ ป้องกันบ้านขั้นเทพ น้ำท่วมก็ไม่หวั่น

จากข่าวคราว “พายุโนอึล” ทำให้หลายคนวิตกเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วมว่าจะกลับมาอีกครั้งหรือไม่ แต่จากบทเรียนในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมาก็พอทำให้เรารู้สึกว่าจะต้องเตรียมตัวและเตรียมพร้อมไว้ก่อนล่วงหน้า หากเกิดเหตุน้ำท่วมอีกครั้ง ดังนั้น เราจึงมีคำแนะนำเผื่อกรณีต้องย้ายของหนีน้ำเพื่อป้องกันบ้านและไม่ทำให้ข้าวของเสียหายไว้ก่อน ทำตามไม่ยาก ดังนี้

1. พยายามเก็บสิ่งของเครื่องใช้ที่อาจเสียหายจากน้ำ บรรจุใส่ลังที่ทำจากพลาสติก หรือบรรจุใส่ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ (ถุงดำ) แล้วนำขึ้นไปเก็บไว้บนที่สูง ๆ เท่าที่สามารถทำได้

2. ย้ายปลั๊กไฟและสวิทซ์ไฟฟ้าที่อยู่ในระดับต่ำ โดยมากจะอยู่ที่ระดับ 30 เซนติเมตรจากพื้นอาคาร ให้สูงขึ้นไปอยู่ในระดับ 1.20 เซนติเมตร แยกเบรกเกอร์ออกเป็นชั้นๆ ไป เพื่อความสะดวก ในการตัดกระแสไฟฟ้าเมื่อน้ำท่วม

3. ย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ให้อยู่ในระดับที่สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจร

4. สำรวจช่องเปิดที่คาดว่าบรรดาสัตว์ที่มีอันตรายต่างๆ จะสามารถเล็ดลอดเข้ามาทำอันตรายได้ และทำการปิดช่องเปิดนั้นเพื่อระวังป้องกันอันตราย

5. สำรวจรอยแตกร้าว รอยแยก บริเวณรอบตัวบ้าน หากพบจุดที่คาดว่าน้ำอาจซึมเข้ามาได้ ให้ใช้วัสดุยาแนวหรือซิลิโคลนฉีดอัดบริเวณรอยแตกร้าวภายนอก เพื่อลดการซึมเข้ามาของน้ำ

6. ให้จัดเตรียมกระสอบทราย ทำเป็นกำแพงกันน้ำ บริเวณทางเข้าออกของบ้าน และประตูห้องน้ำเนื่องจากห้องน้ำจะมีระบบท่อน้ำทิ้งซึ่งน้ำจากภายนอกจะขึ้นมาจากระบบท่อเหล่านั้น

7. หากไม่สามารถหากระสอบทรายได้ สามารถใช้วิธีก่อผนังฉาบปูนทำผิวขัดมันแทนการใช้กระสอบทรายก็ได้

แต่ที่สำคัญเหนือการเตรียมตัวย้ายของหนี ก็คือ “สติ” ที่จะต้องมีอยู่ตลอดเวลา เพื่อความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

นอกจากนี้ เพื่อความมั่นใจและอุ่นใจขึ้นไปอีกขั้น อาจจะลองพิจารณาการทำประกันบ้านเอาไว้ เป็นการการันตีความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ และสามารถเข้ามาศึกษารายละเอียดต่างๆ ได้ที่ https://www.axa.co.th