ติดต่อเรา 0-2118-8111 เช็คราคา
icon-ask-question
ติดต่อเรา 0-2118-8111

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

7 นิสัยที่เราควรมีเพื่อการทำงานมีประสิทธิภาพ

7 นิสัยที่เราควรมีเพื่อการทำงานมีประสิทธิภาพ

การทำงานที่มีประสิทธิภาพก็เหมือนกับเครื่องจักรที่ประกอบด้วยชิ้นฟันเฟืองจำนวนมากต่างเดินไปตามกลไล ไม่ว่าเฟืองนั้นจะเล็กหรือใหญ่ล้วนสำคัญทั้งสิ้น และคงเคยได้ยินประโยคนี้ที่เปรียบเปรยจนเห็นภาพว่า “ทำงานอ่อนน้อมเหมือนคนไทย ตรงต่อเวลาเหมือนฝรั่ง ขยันหมั่นเพียรเหมือนคนจีน และทำงานกันเป็นทีมเหมือนญี่ปุ่น” จึงขอสรุป 7 นิสัยที่เราควรมีเพื่อการทำงานมีประสิทธิภาพ

1.ต้องวิ่งเข้าหางาน อย่ามัวแต่รองานวิ่งเข้ามาหาเรา เป็นการกระตือรือร้นที่พร้อมจะปฏิบัติหน้าที่ ดังที่ว่า “เวลาและวารีไม่เคยคอยใคร” อย่าทอดเวลาจนเสียการ งานจะเสียรูป การชักช้าไม่ส่งผลดี ใครจะไปรู้ถ้าพลาดโอกาสนี้ไปแล้ว คงไม่ได้โอกาสเป็นครั้งที่สอง การวิ่งเข้าหางานทำให้เราดูมีคุณค่ามากขึ้นในสายตาขอนายจ้าง

2.เป้าหมายต้องเป๊ะ คนรอบข้างที่เราร่วมงานต้องมีความเข้าใจในแบบเดียวกันว่างานที่ทำจะได้ผลลัพธ์เป็นไปตามเป้าหมายทุกประการ ทั้งคุณภาพงานตามกรอบเวลาที่กำหนด การเรียงลำดับความสำคัญของงานจึงสำคัญมาก สิ่งเล็กๆน้อยๆ ระหว่างทำงานอย่าเป็นอุปสรรคโดยเด็ดขาด

3.การมองบวก สรรพสิ่งในโลกมีสองด้านอยู่เสมอ เมื่องานมีปัญหา ให้ใช้ “สมาธิ” และ “ปัญญา” หาทางออก การมองโลกในแง่บวกไม่ใช่การค้นหาว่าคำตอบ “ถูก” หรือ “ผิด” แต่เป็นการระดมสมอง ช่วยกันแก้เพื่อยอมรับและเข้าใจต่อสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น อย่ามองปัญหาจนเกิดจิต “ฟุ้งซ่าน” ให้จดจ่อกับ “แก่น” ของปัญหา จะช่วยคลี่คลายปัญหาให้จบลงเร็วขึ้น

4.สื่อสารชัดเจนเข้าใจง่าย การถ่ายทอดคำพูดให้เพื่อนร่วมงานหากทำไม่ดี จับใจความไม่ได้ จะพางานให้เสียหายและล้มเหลวได้ จึงต้องเรียบเรียงคำพูด ใช้น้ำเสียงที่มั่นใจจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ไม่ควรติดนิสัยการพูดด้วยคำศัพท์เฉพาะตัวแล้วเข้าใจอยู่คนเดียว อย่าให้เพื่อนร่วมงานถามเพราะไม่เข้าใจสิ่งที่พูด แต่จะดีกว่าถ้าถามด้วยความเข้าใจในงาน

5.แสดงความเป็นผู้นำ ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องเป็นหัวหน้าหรือนายจ้าง การเป็น “ลูกน้อง” ก็แสดงความเป็นผู้นำในงานที่ได้รับมอบหมาย ให้ทุกคนเห็นว่าเราทำได้ อย่าทำตัวไม่สมกับการเป็นมืออาชีพออกมา คนรอบข้างอาจรู้สึกได้เราเหมาะกับงานหรือไม่ อย่าให้เขาติดในใจต่อภาพลักษณ์ตรงนี้เด็ดขาด เพราะมันจะแก้ยากมาก

6.หาความรู้ใส่ตัว เป็นเรื่องดีของตัวเอง นอกจากงานที่รับผิดชอบ การขวนขวายหรือใฝ่เรียนรู้ในเรื่องต่างๆ ที่เชื่อมกับงานของเราได้ จะทำให้เราทันคนอยู่เสมอ รู้เขารู้เราดีกว่าไม่รู้อะไรเขาเลย แทนที่จะได้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกลับได้แค่งานที่แค่เอาตัวรอดไปวันๆ

7.รับมือกับการเปลี่ยนแปลง เป็นกฎของธรรมชาติที่มนุษย์ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เรากำลังอยู่ในโลกของเทคโนโลยีที่พลิกไปอย่างรวดเร็ว ไม่ได้ใช้เวลามากมายเหมือนในอดีต หลายครั้งเราจะเกิดอาการต่อต้านในใจเพราะที่มีอยู่เดิมนั้นทำให้เรามั่นใจ มั่นคง และปลอดภัย จงเตรียมความพร้อมที่จะรับมือและเผชิญกับมันดีกว่า

และไม่ว่าจะมีอะไรหนักหนาแค่ไหนในการทำงาน เราเชื่อมั่นในพลังของคุณ #KnowYouCan สนใจแผนประกันภัยของ AXA คลิก https://www.axa.co.th