ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

ภาวะหลงเหลือของการติดเชื้อโควิด-19 (Long covid)

หลายคนคงเคยได้ยินภาวะหลงเหลือของการติดเชื้อโควิด-19 หรือที่เรียกกันว่า Long Covid ซึ่งจะเกิดกับผู้ที่เคยได้รับเชื้อโควิด-19 มาแล้วเท่านั้น

สำหรับอาการของภาวะ Long Covid อาการจะเกิดขึ้นหลังจากได้รับเชื้อนาน 4 สัปดาห์ไปจนถึง 12 สัปดาห์ขึ้นไป โดยอาการที่พบมีหลากหลายและแตกต่างกัน โดยมีผลระยะยาวตั้งแต่หลายสัปดาห์จนถึงหลายเดือนหลังหายจากโควิด-19 และอาการที่เกิดขึ้นอาจยาวนานถึง 3 เดือนขึ้นไป

อาการ Long Covid ที่พบมากที่สุด

เหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หายใจลำบาก การรับรสชาติและการรับกลิ่นเปลี่ยนไป ปวดตามข้อ ไอ กล้ามเนื้ออ่อนแรง วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง (Post-Traumatic Stress Disorder)

ถึงแม้ว่าหลังการติดเชื้อโควิดร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานตามธรรมชาติ และมักจะไม่ติดเชื้อโควิดซ้ำในช่วง 1-3 เดือนแรกหลังหายป่วย แต่ภูมิต้านทานจะค่อย ๆ ลดลง ทำให้มีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้อีกในอนาคต จึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัดอยู่เสมอ และหมั่นสังเกตตัวเองอย่างละเอียด ประเมินร่างกายตนเองอยู่เสมอ หากพบว่ามีอาการ แอกซ่าแนะนำให้พบและปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียด และอาจจะต้องมีการตรวจเพิ่มเติมเพื่อทำการรักษาให้ตรงกับปัญหาที่เกิดขึ้น

และอย่าลืมป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ด้วยการใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปเจอผู้อื่น และหมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งหลังหยิบจับอะไรหรือก่อนรับประทานอาหารนะคะ แล้วมาเพิ่มความอุ่นใจเรื่องสุขภาพขึ้นอีกขั้น ด้วยประกันสุขภาพจากแอกซ่า ครอบคลุมค่าใช้จ่ายด้านค่ารักษาพยาบาลของคุณตั้งแต่ค่าปรึกษาแพทย์ไปจนถึงค่ารักษาพยาบาลจากเหตุฉุกเฉิน และครอบคลุมค่าใช้จ่ายด้านค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยจากไวรัสโควิด-19 (ยกเว้นแผนแอกซ่า สมาร์ทแคร์ แคนเซอร์ และ ประกันโรคร้ายจากยุงและโรคเขตร้อน)

รายละเอียดเพิ่มเติม ประกันสุขภาพจากแอกซ่า https://www.axa.co.th/th/personal-health-insurance

AXA Hotline : โทร 02-118-8111

Line Official : @AXAThailand

*เงื่อนไขความคุ้มครองและการรับประกันภัยเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจากโรงพยาบาลศิครินทร์ https://bit.ly/33kB6Gd

#AXATHAILAND #AXAcareForYou #KnowYouCan