ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

6 เทคนิคการขับรถทางไกลให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงอุบัติเหตุ

6 เทคนิคการขับรถทางไกลให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงอุบัติเหตุ

ในช่วงที่มีวันหยุดยาว หลายคนมักจะวางแผนการขับรถท่องเที่ยวกันตั้งแต่เนิ่นๆ แน่นอนว่าการขับขี่รถยนต์ในช่วงวันหยุดพิเศษ ก็จะมีรถจำนวนมากอยู่บนท้องถนน เพื่อให้ทุกการเดินางปลอดภัย ไม่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ไม่คาดคิด มาเตรียมตัวให้พร้อมกับ 6 วิธีที่แอกซ่าแนะนำ

1. ตรวจเช็คสภาพรถ

ควรนำรถเข้าอู่หรือศูนย์รถยนต์ตรวจสภาพที่พร้อมจะวิ่งทางไกล ถ้ามีพื้นฐานความรู้ในเชิงช่างก็ตรวจได้เองเช่นกัน ไล่ตรวจเช็คแบตเตอรี่ ระดับน้ำกลั่น เช็คหม้อน้ำ ระบบหล่อเย็น ตรวจล้อและยางรถยนต์ การใช้ลมยางที่เหมาะสม ยางอะไหล่พร้อมเปลี่ยนฉุกเฉิน การเช็คช่วงล่าง เช็คระบบไฟส่องสว่างทุกดวง การเติมน้ำมันเต็มถึง อย่าลืมชุดเครื่องมือประจำรถ 

2. พักผ่อนให้เต็มที่

การขับรถในกรณีร่างกายไม่พร้อมเท่ากับไม่พร้อมเดินทาง อย่าคิดเพียงว่าขับรถมาจนชินยังไงก็ไม่พลาด ทางที่ดีน่าจะมีเพื่อนที่ขับรถเป็นคอยสลับกันขับ ยิ่งขับรถทางตรงเป็นระยะทางยาวอาจงีบหลับได้ หากต้องขับรถคนเดียวตลอดการเดินทาง คนนั่งข้างก็ควรเป็นเพื่อนคุยไปด้วย และการแวะจุดจอดตามปั๊มน้ำมันบ้าง

3. การใช้ความเร็วรถ

ในบางจังหวะการขับรถช้าเกินไปก็เป็นอันตรายไม่ควรอยู่เลนขวาสุด และการขับเร็วเกินยิ่งทำให้ประสบอุบัติเหตุได้โดยง่าย การทำความเร็วรถจึงต้องดูสภาพความคับคั่งของการจราจร สภาพของถนน การคุ้นเคยในเส้นทาง และการเปิดใช้ Google Maps ช่วยทำให้การขับขี่ได้ง่ายขึ้น

 4. การถ้อยทีถ้อยอาศัยกันบนท้องถนน

จะช่วยลดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้เยอะทีเดียว ปัจจุบันมีคลิปกล้องรถยนต์หรือมือถือที่แพร่ในโลกออนไลน์ให้เห็นแล้วว่า การทะเลาะวิวาทหรือการไม่ยอมกัน แค่ถูกบีบแตรรถใส่ก็เกิดอารมณ์ชั่ววูบหาเรื่องกันได้แล้ว หรือกรณีเกิดเหตุขับเฉี่ยวชนกันธรรมดา ควรให้เจ้าหน้าที่ประกันรถจัดการ จะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด หากพูดกันอย่างเข้าใจ ก็ยิ่งเคลียร์กันได้เร็วขึ้น 

5. สังเกตป้ายเตือน

คนขับรถต้องหมั่นดูป้ายจราจรข้างทางให้ดี การเตือนวิ่งทางโค้ง การไม่แซงบนสะพาน การใช้เกียร์ให้ถูกต้องเวลาขึ้นเขาหรือลงเขา ที่มักเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายส่วนใหญ่ขับรถเพิ่มความเร็วหวังแซงรถคันหน้าแต่ไม่พ้น ไปประสานงารถที่วิ่งสวนมาอีกเลน ยังมีคนขับมักง่ายชอบเปิดเลนพิเศษขับตามกันบนไหล่ทาง แล้วมักเบียดแทรกเลนซ้ายปกติทำให้รถติด รถเฉี่ยวชนกัน

6. ประกันรถยนต์

ข้อดีของการทำประกันรถยต์ คือ ช่วยให้อุ่นใจทุกครั้งในการเดินทางคุ้มครองค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ มีบางคันไม่ยอมทำประกันภาคสมัครใจ เช่น ประกันชั้น 1 ชั้น 2 หรือ ชั้น 3 จะทำแค่ประกันภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. ที่รถทุกคันต้องมีเท่านั้น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด การเคลียร์จะยากเป็นปกติ ยิ่งคู่กรณีสูญเสียได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หากค่ารับผิดชอบทั้งหมดเกินวงเงินคุ้มครองของ พ.ร.บ. ก็ต้องจ่ายเองทั้งหมด เป็นต้น

และหากคุณสนใจจะทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองทั้งรถชน รถหาย และน้ำท่วม หรือแม้รถเสียกลางทางไม่ว่าจะอยู่กรุงเทพฯหรือต่างจังหวัด แอกซ่า โรดไซด์ เซอร์วิส บริการช่วยเหลือฉุกเฉินฟรีทุกที่ทุกเวลา ตลอด 24 ชม.*

ที่สำคัญเรามีประกันรถยนต์ทั้งชั้น 1 , 2+ และ 3+ สามารถเช็คเบี้ย หรือซื้อผ่านออนไลน์ได้ทันที พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ

______________________________________________________________________________________________

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

______________________________________________________________________________________________

หรือทางลัดเช็คเบี้ย หรือซื้อผ่านออนไลน์

เช็คเบี้ย ต่อประกันรถยนต์

______________________________________________________________________________________________

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

#AXAthailand #KnowYouCan #MotorInsurance #AXAMotorInsurance #MotorTips #ประกันภัยรถยนต์