cover-5

เก็บเกี่ยวประสบการณ์

4 ทริคเที่ยวอย่างไรให้ได้ประสบการณ์ที่แสนพิเศษ

            บางครั้งมีคนสงสัยว่าทำไมเราถึงไปเที่ยวประเทศเดิมซ้ำ ๆ หลายต่อหลายครั้ง ทำไมไม่ไปเที่ยวที่อื่นบ้างจะได้มีความหลากหลายสักหน่อย

            ต้องขอบอกว่าจริง ๆ แล้วถึงแม้เราจะท่องเที่ยวในประเทศเดิม ๆ แต่รสชาติระหว่างทริปที่เราได้สัมผัสนั้นไม่เคยเลยที่จะซ้ำกัน บางครั้งก็หวานมากกับบรรยากาศสวย ๆ บางทีก็เปรี้ยวจี๊ดเมื่อได้เจออะไรที่ตื่นเต้น หรือบางครั้งก็ขม ๆ แต่รู้สึกอิ่มใจ

            เรามาดูกันว่าเที่ยวอย่างไรจะได้ประสบการณ์ดี ๆ ที่แตกต่างกัน

ลองกิจกรรม

            หลาย ๆ ครั้งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เราแค่ไปถ่ายรูปเฉย ๆ แล้วก็จากไป ทั้ง ๆ ที่มีกิจกรรมมากมายให้เราได้ลองทำ ยกตัวอย่างเช่นน้ำตก Victoria ในประเทศ Zambia นั้น นอกจากเราจะสามารถชมน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกนี้แล้ว ก็ยังมีกิจกรรมผจญภัยอย่างล่องแก่งในสายน้ำเชี่ยวกราก หรือการลงไปว่ายในแอ่งน้ำที่ขึ้นชื่อว่าดูอันตรายที่สุดในโลกอย่าง Devil pool อีกด้วย หรือหากไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาว กิจกรรมหิมะอย่างสกี ski mobile หรือสุนัขลากเลื่อน ก็น่าทดลองทำทั้งนั้น

            แน่นอนว่ากิจกรรมเหล่านี้ต้องมีการควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย และมีการเตรียมร่างกายและจิตใจเสียก่อน แต่เชื่อเราว่าไม่ยากเกินที่ทุกคนจะทำได้แน่นอน

            ถ้าเราเตรียมร่างกายไปอย่างดี เราขอแนะนำอย่างสูงให้ลองประสบการณ์แปลกใหม่เหล่านี้ดู เพราะว่าทริปของคุณจะถูกจดจำเป็นคนละรูปแบบกับทริปที่แค่ถ่ายรูปแล้วจากไปแน่นอน

            แต่หากกิจกรรมนั้น ๆ ดูมีความเสี่ยง การที่เรามีประกันการเดินทางเอาไว้ก็สามารถช่วยเหลือเราได้ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นในการทำกิจกรรมต่าง ๆ

ผูกไมตรีกับคนท้องถิ่น

            บางครั้งถ้าเราไปพักที่เมืองหนึ่ง เดินเล่น ถ่ายรูปแล้วจากไปเฉย ๆ เมืองนั้นอาจจะอยู่ในความทรงจำในฐานะเมืองหนึ่งในหลายร้อยเมืองที่เราเคยไปเยือนเท่านั้น

            แต่ถ้าเราลองพูดคุยกับคนท้องถิ่น บางทีเมืองเดิมนั้นจะถูกจดจำในหลายสถานะมากขึ้น บางครั้งเราอาจจะได้รู้จักสถานที่ใหม่ ๆ ที่ไม่มีเขียนใน Guide book กิจกรรมหรือร้านอาหารดี ๆ ที่มีเฉพาะคนท้องถิ่นที่รู้ หรือประวัติศาสตร์ในอีกแบบหนึ่งที่ไม่เหมือนที่เขียนเอาไว้ในหนังสือ

            เมืองเดิม ๆ ที่ผ่านมาแล้วผ่านไป อาจจะกลายเป็นเมืองที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น และอาจจะเป็นเมืองสุดโปรดของบางคนได้ แค่ลองเปิดใจคุยกับชาวบ้านท้องถิ่นดู

เที่ยวโดยสอดคล้องกับความสนใจของเรา

            เคยสงสัยไหมว่าเมืองบางเมือง คนเขาไปเที่ยวดูอะไรกัน ไม่เห็นจะน่าสนใจเลย นั่นเป็นเพราะความสนใจของคนเราต่างกันนั่นเอง บางทีสิ่งที่น่าสนใจสำหรับเราอาจจะเป็นอะไรที่ไม่น่าสนใจสำหรับคนอื่นก็ได้

            ยกตัวอย่างเช่น เมืองธรรมดา ๆ เมืองหนึ่งอย่าง Liverpool ที่ใครหลายต่อหลายคนไม่ได้สนใจอะไรเท่าไหร่กลับเป็นสถานที่สุดพิเศษสำหรับใครบางคนที่ชื่นชอบทีมฟุตบอล Liverpool หรือรักในศิลปิน The Beatles หรืออาจจะเป็นเมืองที่เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังสุดโปรด หนังสือนิยายที่เรารัก ก็ทำให้เมืองนั้น ๆ พิเศษสำหรับตัวเราเองแล้ว

            สำคัญที่สุดก็คือถ้าเราชื่นชอบหรือรักในสิ่งไหนแล้วก็ไม่จำเป็นต้องไปตามใคร เพราะเมืองบางเมืองที่คนนิยมไปกันก็อาจจะเป็นเมืองสุดน่าเบื่อของเราก็เป็นได้

หามุมมองใหม่ ๆ

            บางครั้งเราเห็นเมืองบางเมืองจากรูปโปรโมทหรือโปสการ์ดแล้วก็ไปเที่ยวตามมุมนั้น ๆ โดยที่ไม่รู้เลยว่าส่วนอื่น ๆ ของเมืองยังมีอะไร ๆ ที่น่าค้นหาอยู่อีกมากมายแค่เราเดินค้นหาและให้เวลามากพอเท่านั้นเอง

            เรามักจะใช้เวลาอยู่ที่เมืองหนึ่งประมาณ 2-3 วันเสมอ เนื่องจากไม่อยากเร่งรีบในการท่องเที่ยวมากนัก เมืองเล็ก ๆ ที่บางครั้งเหมือนเดินเที่ยวแค่ครึ่งวันก็ไม่มีอะไรให้ดูแล้ว กลับซ่อนความพิเศษไว้ในช่วงกลางคืน หรือบางทีร้านเล็ก ๆ หรือธรรมชาติที่ถูกซ่อนอยู่ กลับกลายเป็นสิ่งที่เราชื่นชอบมากที่สุดเสียด้วยซ้ำ

            ฉะนั้นลองให้เวลากับเมือง ๆ หนึ่งให้เยอะเสียหน่อย บางทีสิ่งที่ได้กลับมามันคุ้มค่าเสียยิ่งกว่าคุ้ม

            ลองใช้วิธีเหล่านี้ปรับเข้ากับทริปครั้งต่อไปของคุณดู เราเชื่อว่าทริปของคุณจะพิเศษสุดสำหรับคุณแบบไม่มีใครเหมือนอย่างแน่นอน