ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

ทิปส์ต้องรู้ ดูแลคอนโดให้ดีอย่างไรในหน้าฝน

ทิปส์ต้องรู้ ดูแลคอนโดให้ดีอย่างไรในหน้าฝน

การดูแลรักษาคอนโดมิเนียมในช่วงหน้าฝน ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะช่วงฝนตกบ่อยๆ อาจทำให้ห้องคอนโดอับชื้น และดูไม่น่าอยู่ วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ สำหรับการดูแลคอนโดนในช่วงฤดูฝน อย่างง่ายๆ และได้ผล ตามมาเลย

ปิดหน้าต่างทันทีเมื่อฝนตก

เมื่อฝนตกไม่ควรเปิดหน้าต่างเอาไว้ โดยเฉพาะคอนโดที่ฝนสาดกระเซ็นเข้ามาทางหน้าต่างพอดี เพราะจะทำให้พื้นลื่นจนเสี่ยงอันตรายจากการลื่นล้มได้ หรือหากพื้นคอนโดเป็นพื้นไม้ ก็อาจทำให้พื้นพองหรือบวมขึ้นมา ซึ่งก็เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายกับพื้นจนต้องเสียเงินซ่อมแซมใหม่

หมั่นทำความสะอาดระเบียง

หากพื้นระเบียงคอนโดของคุณเป็นพื้นที่ทำให้ลื่นหรือมีน้ำขังได้ง่าย ควรหมั่นที่จะทำความสะอาดไม่ให้มีตะไคร่น้ำ และคอยเช็คท่อระบายน้ำว่ามีเศษกิ่งไม้ ใบไม้ เศษขยะไปอุดตันอยู่ที่ท่อระบายน้ำหรือเปล่า เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาน้ำขังและท่อระบายน้ำอุดตัน

วางพรมเช็ดเท้าในหลายๆ จุด

เนื่องจากในช่วงที่ฝนตกมักจะทำให้คอนโดมีความชื้นมาก ไม่ว่าจะเป็นเพราะความชื้นที่เพิ่มขึ้นจากอุณหภูมิที่เย็นลงหรือการเดินเหยียบย่ำเข้าไปในห้องคอนโดในขณะที่ตัวเปียกก็ตาม ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหานี้จึงควรวางพรมเช็ดเท้าไว้ในหลายๆ จุดของห้อง เช่น หน้าประตู หน้าห้องน้ำ ตรงทางออกระเบียงหรือในครัว เป็นต้น เพื่อจะได้สะดวกในการเช็ดทำความสะอาดเท้ามากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปัญหาความชื้นเกินของคอนโดในหน้าฝนแล้ว ก็ช่วยลดความสกปรกและคราบจากเท้าที่เหยียบย่ำลงไปบนพื้นอีกด้วย 

ตรวจเช็ครอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ

ในช่วงหน้าฝนจึงควรตรวจเช็คให้ดีว่า มีจุดไหนที่รั่วซึมบ้าง ซึ่งเมื่อพบกับรอยรั่วก็ให้รีบซ่อมแซมโดยด่วน แต่หากเป็นกรณีเร่งด่วนที่ฝนกำลังตกและมีน้ำย้อยลงมาจากเพดาน ให้นำถังหรือกะละมังมารองน้ำเอาไว้ก่อนแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อไม่ให้น้ำหยดลงพื้นจนทำให้พื้นลื่นหรือก่อความเสียหายแก่พื้นที่ปูด้วยไม้ลามิเนตได้นั่นเอง

ทำตัวให้แห้งอยู่เสมอ

ปัญหาไฟฟ้าช็อตหรือไฟฟ้าดูด มักจะเกิดจากกรณีที่ตัวเปียก มีความชื้นแล้วไปสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือปลั๊กไฟ จึงทำให้เกิดอันตรายดังกล่าว ดังนั้นจึงควรทำตัวให้แห้งสนิทอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในคอนโด แต่หากไม่มั่นใจแนะนำให้สวมถุงมือก่อนจับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือยืนบนผ้าที่แห้งสนิทในขณะใช้งานจะช่วยป้องกันอันตรายได้ดีที่สุด

ทำกันสาดยื่นออกไปบริเวณหน้าต่าง

กรณีที่เป็นคอนโดซื้อ โดยเจ้าของมีสิทธิ์ที่จะตกแต่งหรือเปลี่ยนแปลงอะไรภายในห้องคอนโดก็ได้ อาจใช้วิธีการป้องกันน้ำฝนไม่ให้สาดกระเซ็นเข้ามาภายในห้องด้วยการติดกันสาดยื่นออกไปบริเวณหน้าต่าง โดยเลือกลักษณะของกันสาดที่เหมาะกับห้องคอนโดของตนเองที่สุด

และหากคุณเป็นคนที่รักใส่ใจในการดูแลคอนโดอย่างมาก อาจจะหาความคุ้มครองดีๆ มาช่วยดูแลเพื่อเพิ่มความอุ่นใจ สามารถเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.axa.co.th/th/home-and-family-insurance