ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

เลือกหม่ำ “มื้อเที่ยง” กระตุ้น “สมอง” ลุยงานบ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

เลือกหม่ำ “มื้อเที่ยง” กระตุ้น “สมอง” ลุยงานบ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

หากจัดเรียงอาหารจำนวน 3 มื้อในแต่ละวัน มื้อเช้าสำคัญที่สุด ควรรับประทานอย่างเต็มที่ในช่วง 6-8 โมงเช้า เป็นการเติมพลังสารอาหารช่วยทำให้มีสมาธิในการทำงานอย่างเต็มที่ พอมาถึงมื้อเที่ยง ควรกินให้รู้สึกอิ่มหรือพออิ่ม ไม่โหมกินจนอิ่มเกินไปที่มักเกิดขึ้นกับคนไม่เคยกินมื้อเช้า ลองมาดูกันว่า อาหารมื้อเที่ยงเลือกกินให้เหมาะสมอย่างไร นอกจากกินแล้วไม่อ้วน ยังช่วยทำให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

1.เน้นกินกับมากกว่ากินข้าว การที่ได้รับประทานมื้อเช้ามาแล้ว ในมื้อเที่ยงควรเลือกกินกับมากกว่า จะได้ทั้งโปรตีนและไฟเบอร์ในเนื้อสัตว์และผักตามลำดับ เพราะแป้งในข้าวมีพลังงานสูง หากกินมาก ร่างกายจะเก็บสะสมคาร์โบไฮเดรทส่วนเกิน ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยังทำให้รู้สึกง่วง สมองเริ่มตื้อ เจอแอร์เย็นๆ แทบอยากจะนอนหลับคาโต๊ะทำงาน การกินมื้อเที่ยงจนอิ่มตื้อ จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น พุงเริ่มออกโดยไม่ทันระวัง

2.กินให้อิ่มใน 1 จาน ในอาหารมื้อเที่ยงเน้นกินกับข้าวได้อย่างเต็มที่ อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ทั้งหมู ปลา ไก่ รวมทั้งผักทุกประเภท แต่ไม่ควรติดรสหวาน มัน เค็มมากเกินไป โดยตักข้าวกล้องไม่ต้องมากแค่หนึ่งในสี่หรือครึ่งจานก็พอ ส่วนอาหารกลุ่มเส้น ทั้งบะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว กินเส้นแต่น้อยหรือจะสั่งเกาเหลาพร้อมกับข้าวกล้องสักถ้วยก็ถือว่าลงตัว มีทั้งโปรตีน ไฟเบอร์และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

3.เลือกกินสลับเมนู  อาหารมื้อเที่ยงในแผงร้านอาหารต่างๆ ถือว่าคึกคักที่สุด เมนูหลากหลาย ควรเลือกกินอาหารที่เหมือนช่วยเติมพลังสมองได้คิดโลดแล่น ให้สลับเมนูกันไปไม่จำเจ หากเป็นประเภท “ต้ม” มีทั้งสุกี้หมู ไก่ หรือสุกี้ทะเล หรือจะเป็นพวกต้มจืดต่างๆ ทั้งต้มจืดวุ้นเส้น แกงจืดมะระยัดไส้ ต้มจับฉ่าย ตุ๋นกะหล่ำปลี และต้มเลือดหมู ส่วนพวกหมูหรือไก่อบที่สับมาให้ โปรตีนมาก แคลอรี่ต่ำ ส่วนประเภท “ผัด” กระซิบบอกแม่ค้าให้ใช้น้ำมันน้อยหน่อย ทั้งผัดผักรวม ไก่ผัดขิง มะระหวานผัดไข่ ผักหวานผัดไข่ ผัดผักบุ้ง ผัดคะน้า ผัดบวบไข่ใส่กุ้ง ส่วนกลุ่มสลัดผักก็เลือกทานได้ ลดน้ำหนักอย่างดี แต่ให้ระวังเรื่องน้ำสลัดที่ไม่เน้นหวานมากเกินไป และกลุ่มอาหารอีสาน เลือกกินส้มตำได้เต็มที่ มีแคลอรี่น้อย ทั้งตำไทย ตำปู ตำปลาร้า ตำถั่ว ตำข้าวโพด ให้สั่งลาบพร้อมผักสด ยังมีไก่ย่าง ปลาดุกย่าง เลือกกินข้าวเหนียวแต่น้อยๆ 

4. ‘มื้อว่าง’ หลังเที่ยง ขณะที่ทำงานหลังบ่ายกันอย่างเต็มที่แล้ว อาจจะรู้สึกหิวอยากจะหาอะไรกินใส่ท้อง ให้เลี่ยงขนมไปเลย ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง ขนมหวาน ควรจะกินผลไม้ที่ไม่เน้นหวานจะดีกว่า  มีให้เลือกทั้ง แอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง แก้วมังกร มะละกอ และสับปะรด แต่อย่าเผลอจิ้มเกลือน้ำตาลจนมากเกินไป พยายามเดินสายกลางเข้าไป ส่วนเครื่องดื่มหากกินน้ำเปล่าจะดีที่สุด  ดีกว่าเครื่องดื่มประเภทที่ให้ความหวานทุกประเภท หรืออาจจะจิบชากาแฟที่ไม่เน้นหวานก็ยังได้ มื้อว่างช่วยทำให้การทำงานเดินหน้าต่อไปได้ดี ยังช่วยทำให้มื้อเย็นกินน้อยลง

เพิ่มความอุ่นใจให้กับคุณและคนที่คุณรัก ไปกับประกันสุขภาพจากแอกซ่า ประกันภัยสุขภาพที่ให้บริการระดับพรีเมี่ยม ​ครอบคลุมค่าใช้จ่ายด้านค่ารักษาพยาบาลตั้งแต่ค่าปรึกษาแพทย์ไปจนถึงค่ารักษาพยาบาลจากเหตุฉุกเฉิน เราพร้อมคุ้มครองคุณเพื่อให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างไร้กังวล

----------------------

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม https://www.axa.co.th/th/personal-health-insurance

AXA Hotline : โทร 02-118-8111

Line Official : @AXAThailand

*เงื่อนไขความคุ้มครองและการรับประกันภัยเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง