ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

9 อาหารบำรุงสมองที่หาทานได้ง่ายๆ

9 อาหารบำรุงสมองที่หาทานได้ง่ายๆ

เมื่อกล่าวถึงอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อสมอง ช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลส์สมอง ป้องกันสมองไม่ให้เสื่อมเร็วก่อนอันควร จึงขอแนะนำ 9 อาหารบำรุงสมองที่เลือกหารับประทานได้ง่ายๆ

1. ข้าวกล้องงอก ในข้าวกล้องงอกอุดมไปด้วยสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติ 15 เท่า ป้องกันสมองถูกทำลาย และโรคอัลไซเมอร์ได้ รวมทั้งทำให้สมองเกิดความผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น

2. นม มีสารอาหารหลัก 5 หมู่รวมกัน โดยเฉพาะวิตามินบี 1 ในน้ำนมช่วยบำรุงประสาท ส่วนวิตามินบี 12 ช่วยดูแลการทำงานของระบบประสาท ในส่วนของความจำ ลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

3. ผัก ผักปวยเล้งมีกรดโฟลิกที่เป็นส่วนประกอบจำเป็นต่อการสร้างสารซีโรโทนินในระบบเซลล์ประสาท ส่วนผักโขมมีส่วนช่วยลดอาการความจำเสื่อม และยังมีเอนไซม์ช่วยเสริมความแข็งแรงตัวรับส่งข้อมูลของเซลล์ประสาท และแครอทมีสารอาหาร ลูไอลิน กระตุ้นสมองให้มีความจำดีขึ้น

4. โยเกิร์ต อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ทั้งวิตามินบี 2 และบี 12 ช่วยผลิตเม็ดเลือดและบำรุงระบบประสาทและการบริโภคโยเกิร์ตที่มีแบคทีเรียที่ยังมีชีวิต ยังช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ

5. ขนมปังโฮลวีต มีวัตถุดิบเป็นธัญพืชที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีหรือขัดไม่มาก อุดมไปด้วยใยอาหารและจมูกข้าว มีคาร์โบไฮเดรตช่วยให้พลังงาน นอกจากทำให้รู้สึกอิ่ม ยังทำให้การทำงานของสมองเป็นไปอย่างต่อเนื่อง มีสมาธิมากขึ้น

6. ปลา ปลาทะเลเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อสมอง ไขมันโอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวมีทั้งสารดีเอชเอและอีพีเอ ช่วยลดการเกิดไตรกลีเซอไรด์ อันเป็นสาเหตุของไขมันอุดตันในหลอดเลือดของหัวใจและสมอง และสารดีเอชเอช่วยพัฒนาสมองส่วนของความจำและการเรียนรู้

7.ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนที่หารับประทานง่ายที่สุด แร่ธาตุและวิตามินช่วยบำรุงสมองในส่วนเกี่ยวข้องกับความจำและการเรียนรู้ได้ เสริมสร้างระบบประสาท พบว่าในไข่ประกอบด้วยสารโคลีน ช่วยทำให้สมองและระบบประสาทแข็งแรงมากขึ้น 

8.ผลไม้ การรับประทานทับทิมจากผลสดช่วยทำให้ระงับความเครียดของสมองได้อย่างดี ส่วนผลบลูเบอร์รี สตรอเบอร์รี และเชอรี ช่วยระบบหมุนเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง

9.กระเทียม ช่วยการกระตุ้นสมองในการสร้างเทโรนิน ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท ทั้งยังช่วยให้ความจำดี สารบางตัวในกระเทียมยังทำให้อารมณ์ดี ช่วยคลายเครียดได้

นอกจากการรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง และบำรุงสมองแล้ว เราอาจจะมีตัวช่วยคุ้มครองในยามที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างประกันสุขภาพ แอกซ่าเองก็มีหลายแพ็กเกจให้เลือก และถูกออกแบบมาเพื่อคุณ และคนในครอบครัว ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก