ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

ความแตกต่างระหว่างรถยนต์ไฟฟ้า EV และรถยนต์ Hybrid

ใครที่กำลังจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า อาจกำลังลังเลใจระหว่าง รถระบบ EV หรือ รถระบบ Hybrid ว่ารุ่นไหนที่จะเหมาะกับคุณ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกันอยู่เล็กน้อย แอกซ่า จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ ความแตกต่างระหว่างรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง 2 ประเภทมาฝากทุกคนกัน

ความแตกต่างระหว่าง รถยนต์ไฟฟ้า 'EV' และ รถยนต์ 'Hybrid'

รถยนต์ EV (Electric vehicle) หรือ รถยนต์ไฟฟ้า

เป็นการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้อย่างเต็มระบบโดยไม่พึ่งน้ำมันเชื้อเพลิง จึงช่วยลดการปล่อยมลพิษ และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถ EV แต่รู้สึกลังเลจนไม่กล้าตัดสินใจ แอกซ่า ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ 9 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถ EV มาฝากกัน

  1. ประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากรถ EV ไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน เพราะใช้ไฟฟ้าชาร์จเป็นพลังงานแทน
  2. ช่วยลดมลภาวะทางเสียง รถ EV ใช้มอเตอร์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งต่างจากรถที่ใช้น้ำมัน เพราะมีการเผาไหม้จนเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดเสียง
  3. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเดียว 100% โดยไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งช่วยลดมลภาวะจากท่อไอเสียได้
  4. ชาร์จไฟได้จากที่บ้าน ผู้ใช้งานสามารถติดตั้งแท่นชาร์จไฟแบบพิเศษได้ที่บ้าน หรือใช้ปลั๊กไฟที่ทำขึ้นมาใช้กับรถ EV ได้โดยเฉพาะ
  5. ไม่ต้องเสียค่าซ่อมบำรุง เพราะรถ EV ไม่มีเครื่องยนต์ และชุดเกียร์ ทำให้ช่วยลดขั้นตอนในการบำรุงรักษา
  6. ความปลอดภัยสูง เนื่องจากผู้ผลิตรายใหญ่ ได้ทำการตรวจสอบ และเช็กสภาพความปลอดภัยก่อนเริ่มมีการจำหน่ายให้แก่ผู้ซื้อ ดังนั้น ปัญหาไฟฟ้าช็อต หรือการเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วไหล จะไม่ค่อยมีปัญหาต่อการขับขี่
  7. บริการหลังการขาย ปัจจุบันรถประเภทนี้มีหลายแบรนด์ให้เลือกมากมาย ซึ่งสิ่งสำคัญของการเลือกรถเหล่านี้ ควรพิจารณาเลือกแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่น่าเชื่อ มีมาตรฐาน และบริการซัพพอร์ตที่ดี เพราะไม่สามารถซ่อมรถนอกศูนย์บริการได้
  8. มีระยะในการใช้งานจำกัด ควรที่จะต้องวางแผนการเดินทางให้ดี ว่าต้องแวะจุดชาร์จไฟรถช่วงไหน ระยะเวลาการเดินทางเท่าไหร่ เพื่อให้ผู้ใช้งานขับขี่ได้อย่างราบรื่น
  9. สถานีบริการยังไม่ครอบคลุม แม้ในปัจจุบันจะยังไม่สามารถครอบคลุมสถานที่ให้บริการชาร์จไฟทั่วทุกพื้นที่เท่ากับปั๊มน้ำมันได้ แต่ในอนาคต บริษัทเอกชน หรือรัฐบาลที่เกี่ยวข้อง เช่น การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าฝ่ายผลิต กำลังขยายให้สามารถมีจุดบริการได้มากขึ้น

รถยนต์ไฮบริด (Hybrid electric vehicle (HEV))

เป็นการผสมผสานแหล่งพลังงานทั้ง 2 เข้าด้วยกัน คือ น้ำมันเชื้อเพลิง และพลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน โดยการดึง แรงไฟฟ้า ที่กักเก็บไว้ภายในแบตเตอรี่ นำมาใช้ออกตัว หรือการขับรถในรอบสูง ซึ่งจะเป็นการช่วยประหยัดพลังงานจากน้ำมันได้

สรุป

จากข้อมูลทั้งหมดนี้หวังว่าจะทำให้หลายท่านได้ทราบข้อดี รวมถึงเข้าใจข้อจำกัดของรถยนต์ทั้ง 2 ประเภท และที่ได้กล่าวมานั้นเป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น หากท่านใดสนใจรถยนต์ประเภทใด ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนทำการตัดสินใจซื้อในลำดับถัดไป

เพิ่มความอุ่นใจให้กับคุณด้วยประกันรถยนต์ แอกซ่า พร้อมดูแลเอาใจใส่คุณ ขับขี่อย่างอุ่นใจคุ้มครองทุกภัยทั้งรถ คน และคู่กรณี รวมไปถึงความคุ้มครองในส่วนของ ค่ารักษาพยาบาล ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล การประกันตัวผู้ขับขี่ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของคุณ

_______________________________________

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม

https://www.axa.co.th/th/private-car-insurance

_______________________________________

หรือ

CheckPrice

_______________________________________

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

AXA Hotline : โทร 02-118-8111
Line Official : @AXAThailand

*เงื่อนไขความคุ้มครองและการรับประกันภัยเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

_______________________________________

ขอบคุณข้อมูลจาก Carsome Thailand https://bit.ly/3TQbxkJ
Carsguide https://bit.ly/3TOdM8c SCB https://bit.ly/3DmDZ8F TNN Online https://bit.ly/3VQ6naf และ Ev Plaza https://bit.ly/3D2okKm

#AXAThailand #AXAcaresForYou #KnowYouCan #EV #EVcar #รถยนต์ไฟฟ้า #Hybridcar #รถยนต์Hybrid