ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

5 วิธี ดูแลสุขภาพจิต ลดเสี่ยงวิกฤตสุขภาพ

การมีสุขภาพดี ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญของชีวิต ซึ่งไม่ได้หมายถึงร่างกายภายนอกเพียงอย่างเดียว เพราะสุขภาพด้านจิตใจก็สำคัญเช่นกัน หากสุขภาพจิตดี ย่อมส่งผลต่อสภาวะอารมณ์และการใช้ชีวิต สำหรับวิธีการสร้างสุขภาพจิตที่ดีก็ทำได้ไม่ยาก โพสต์นี้ แอกซ่า มี 5 วิธีดูแลสุขภาพจิต ลดเสี่ยงวิกฤตสุขภาพ มาแบ่งปันทุกคนกัน

1. ฝึกทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส
พยายามมองโลกในแง่ดี ฝึกให้ตัวเองเป็นคนสุขุมรอบคอบ ไม่ใจร้อน หรือโกรธง่าย อยู่กับปัจจุบันและไม่จริงจังกับทุกเรื่องมากจนเกินไป

2. เสริมสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น
ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง หรือสังคมแวดวงต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว เปิดใจกับความรู้สึกของตัวเอง เปิดรับคนอื่นเข้ามา พยายามเข้าใจถึงจิตใจของผู้อื่น รู้จักให้เวลากับตนเอง และคนสำคัญ หากิจกรรมทำร่วมกัน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้แน่นเเฟ้นยิ่งขึ้น
3. ดูแลรักษาสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจให้เเข็งแรงอยู่เสมอ
จุดเริ่มต้นที่ดีคือ การรักตัวเอง หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อสุขภาพร่างกายดี สุขภาพจิตที่ดีจะตามมา

4. หาโอกาสผ่อนคลายให้ตัวเอง
เมื่อต้องเจอกับเรื่องเครียดที่ทำให้ท้อ หรือมีปัญหา ควรหาโอกาสทำงานอดิเรก หรือสิ่งที่ชอบ เพื่อผ่อนคลายจิตใจของตัวเองเสียก่อน

5. ทำความรู้จักตัวเอง
เรียนรู้อารมณ์ มุ่งเน้นจัดการความคิดในเชิงบวก หาเวลาทำสมาธิในแต่ละวัน เพื่อคิดทบทวนและทำความเข้าใจกับอารมณ์ของตัวเองในแต่ละช่วงขณะ ดูว่าเราทำอะไรไปบ้าง ทำไมถึงทำแบบนั้น เพื่อรู้จักตัวเองให้มากที่สุด

----------------------

AXA Hotline: โทร 02-118-8111​​

Line Official: @AXAThailand​​

ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลวิชัยยุทธ https://bit.ly/3jZbmqI