ค้นหาศูนย์บริการและสาขา เช็คราคา
icon-ask-question
ค้นหาศูนย์บริการและสาขา

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

อีเมลไม่ถูกต้อง

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

กรุณากรอกข้อมูล

เช็ค 9 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็น มะเร็งเต้านม

เช็ค 9 สัญญาณ ที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็น มะเร็งเต้านม

Breast Cancer (มะเร็งเต้านม) เป็นภัยโรคร้ายมักแฝงตัวมาแบบเงียบ ๆ อาการเริ่มต้นมักไม่แสดงออก กระทั่งมีความปกติพบก้อนเนื้อที่เริ่มใหญ่และคลำเจอง่ายขึ้น ผู้ป่วยจึงจะรู้สึกได้ถึงความผิดปกติ  ลองมาสังเกตอาการเริ่มต้นกันดีกว่า

 1. คลำเจอก้อนตรงเต้านมหรือใต้รักแร้ อาจจะกดแล้วเจ็บรักแร้เหมือนเข็มทิ่ม เจ็บจี๊ดๆ หรือไม่เจ็บ ควรไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด มีโอกาสรักษาหายขาดได้

2. ขนาดหรือรูปร่างเต้านมบวมผิดปกติ ลองสังเกตบ่อย ๆ จะรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของเต้านมทั้งสองข้าง ข้างซ้ายและข้างขวา

3. พื้นผิวที่เต้านมดูคล้ายลักยิ้มหรือมีรอยบุ๋ม อาจมีสีหรือผิวบริเวณลานหัวนมเปลี่ยนแปลงไป ให้รีบพบแพทย์ เพราะอาจเป็นเซลล์มะเร็งที่ลุกลามมาถึงชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

4. มีน้ำเหลืองหรือของเหลวไหลออกมาบริเวณหัวนม อาจมีสีคล้ายเลือด ไม่ควรละเลย รีบพบแพทย์ทันที

5.หากเป็นช่วงปลอดระยะเวลาประจำเดือน หรือรู้สึกเจ็บที่เต้านม มีรอยบวมแดง อาจต้องไปพบแพทย์ให้วินิจฉัยอาการเบื้องต้น อาจจะใช่หรือไม่ใช่อาการของมะเร็งเต้านมก็ได้

6. อย่าคิดว่าเป็นแค่ผื่นแดงคันที่เต้านม ต้องหมั่นสังเกตทำไมไปหาหมอโรคผิวหนังมาแล้ว ยังเกิดผื่นขึ้นอีกตลอดเวลา ควรเข้าตรวจวินิจฉัยมะเร็งเต้านม หากมีเซลล์มะเร็งลามผิวหนังตรงเต้านม จะได้รีบรักษาให้หายขาด

7. ภาวะเสี่ยงเป็นปัจจัยทำให้เกิดมะเร็งเต้านม อาทิ ผู้หญิงอายุ 35 ปี ขึ้นไป มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็ง มีประจำเดือนก่อนอายุ 12 ปี หรือหมดประจำเดือนช้าหลังอายุ 55 ปี ผู้ที่มีบุตรช้าหลังอายุ 30 ปี หรือ ไม่มีบุตรเลย และผู้ที่รับประทานฮอร์โมนเพศหญิง หรือผู้ที่ได้รับยาคุมกำเนินเป็นเวลานาน เป็นต้น

8. เคยป่วยเป็นโรคตับแข็ง เนื่องจากตับเสื่อมสภาพส่งผลให้ไม่สามารถทำลายฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ตามปกติ

9. มีประวัติการรักษาด้วยวิธีฉายรังสีบริเวณหน้าอกหรือเคยโดนรังสี

หากคุณหรือคนที่คุณรักมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายหรือโรคมะเร็ง ควรศึกษาเรื่องประกันเอาไว้ก่อนเป็นการดี หรือซื้อประกันมะเร็งผ่านออนไลน์กับแอกซ่า ได้แล้ววันนี้ พร้อมรับความคุ้มครอง และรับกรมธรรม์ทันทีผ่านอีเมล

Line